บูกาโย่ ซาก้า ดาวเตะทีมชาติอังกฤษของอาร์เซนอล เขียนจดหมายถึงชายขับรถโดยสารประจำทางคนนึงที่ส่งการ์ดถึงเขาหลังพลาดจุดโทษในยูโร 2020

             บูกาโย่ ซาก้า ได้เขียนการ์ดด้วยลายมือตัวเองให้กับคนขับรถโดยสารที่ส่งข้อความให้กำลังใจเขาหลังจากการแข่งขัน ยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้ดาวเตะจากอาร์เซนอลพลาดจุดโทษชี้ขาดที่สนามเวมบลีย์ เขาได้รับการปลอบโยนจากแกเร็ธ เซาธ์เกต ในสนามหลังชัยชนะของอิตาลี และได้รับข้อความที่ให้กำลังใจล้นหลาม

             สตีฟ เบิร์น วัย 55 ปีเป็นคนขับรถโดยสารในลอนดอนจากบรู๊คแมนส์ พาร์ค ใน ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ และเป็นแฟนบอลของทีมอาร์เซนอลมาตลอดชีวิต เขาตัดสินใจส่งข้อความให้กำลังใจซาก้าและต้องตกตะลึงเมื่อพบการตอบกลับมาทางไปรษณีย์ โดยเบิร์นบอกกับเดลี่เมล์ (Daily Mail) ว่า

             “ในการ์ดที่ผมเขียนถึงเขา ผมบอกเขาว่าคุณจะทะยานขึ้นไปและโบยบิน และผมบอกว่าผมได้รับแรงบันดาลใจจากเขา” “เราคือครอบครัวอาร์เซนอลและเราดูแลกันและกัน ผมยังพูดติดตลกว่าเขาควรเอาแจ็ค กรีลิช มาเซ็นสัญญากับอาร์เซนอล” “ผมเขียนโดยอ้างคำพูดของพลเอกจอร์จ เอส. แพตตัน ชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งกล่าวว่า ''ความสำเร็จวัดจากความสูงที่คุณดีดกลับขึ้นไปหลังจากลงไปถึงจุดต่ำสุด'' แล้วผมก็เสริมว่า 'คุณจะดีดกลับขึ้นไป ดังนั้นเตรียมตัวให้พร้อมบินได้เลย'" "จดหมายถูกส่งไปก่อนที่จะมีข่าวเรื่องการเหยียดเชื้อชาติที่เขาได้รับ ซึ่งตอนนั้นผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย”

             จดหมายตอบกลับของซาก้ากล่าวว่า "ถึงคุณสตีฟ ขอบคุณมากนะครับที่สละเวลาเขียนและส่งข้อความที่น่ารักและให้กำลังใจผม มันมีความหมายต่อผมมาก" “ใช่ครับ เราเป็นครอบครัวอาร์เซนอลที่น่ารัก และผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ผมจะน้อมรับคำกล่าวเหล่านี้จากจดหมายของคุณ 'พร้อมที่จะโบยบิน' กับผมทุกวัน ขอบคุณครับ” “ผมจะคุยกับแจ็คในนามของคุณนะครับ จากบูกาโย่ ซาก้า

             เขากล่าวต่อว่า "วันหนึ่งผมกำลังวิ่งอยู่แถวๆ บ้านของผมและผมเห็นซาก้าเข้าไปในบ้าน เนื่องจากโควิด ผมไม่ได้เข้าไปใกล้ที่จะพูดคุยกับเขา แต่หลังจากความพ่ายแพ้ของอังกฤษในรอบชิงชนะเลิศยูโร 2020 ผมคิดว่าผมจะส่งการ์ดไปที่บ้านของเขา" “ผมเป็นแฟนอาร์เซนอลและเป็นแฟนตัวยงของซาก้า และเมื่อผมเห็นเขาร้องไห้และถูกแกเร็ธ เซาธ์เกต โอบกอด ผมก็รู้สึกเห็นใจเขามาก”

             "ผมแค่อยากบอกเขาว่าไม่เป็นไรหรอกนะ ผมมีลูกชายที่อายุใกล้เคียงกันและผมก็คิดว่าเขาเหมือนลูก ผมไม่ต้องการให้ซาก้าคิดว่าเขาทำลายความหวังของประเทศ มันไม่สำคัญเลย เขาเล่นให้ทีมชาติและอายุยังน้อยมาก" "ผมต้องการเขียนบางสิ่งถึงเขาสำหรับความพยายามทั้งหมดของเขาในระหว่างการแข่งขัน ผมยังรู้สึกเหมือนเขาเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนที่ดูเขา"

             ชายขับรถโดยสารยอมรับว่าเขาไม่ได้รับการ์ดในวันที่ถูกส่งทางไปรษณีย์มา

             “เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วตอนที่ผมงีบหลับตอนบ่าย ผมได้ยินเสียงกริ่งประตูบ้าน แต่ผมไม่ตอบเพราะว่าผมเหนื่อยเกินไป” “แต่วันรุ่งขึ้นในวันจันทร์ที่ผมเห็นการ์ดบนเสื่อและเปิดดูก็ได้เห็นว่าซาก้าตอบกลับมาทำเอาผมคิดในใจว่า 'โอ้ พระเจ้า''' “นักฟุตบอลที่โด่งดังที่สุดในประเทศส่งการ์ดมาให้ผม ผมไม่ได้คาดหวังแต่เป็นจดหมายที่น่ารักมาก ทุกคนบอกให้ผมกอดเขาแทนพวกเขา” "ผมจำได้ตอนที่เขียนการ์ดแล้วคิดว่า 'ฉันหวังว่าเขาจะอ่านได้นะ'"