กรรมตามทัน! ฝ่ายจัดโอลิมปิกเกมส์ สั่งเด้ง ผู้กำกับพิธีเปิด “โตเกียว 2020” หลังโดนชาวเน็ตขุดคลิปเมื่อ ปี 1998 ที่เคยเล่นมุขล้อเลียนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวก่อนพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นวันเดียว ก่อนหน้านี้ นักแต่งเพลงในพิธีเปิดโดนปลดเพราะเคยบุลลี่เพื่อน

เหลืออีกเพียง 1 วันเท่านั้นที่ มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 64 ซึ่งพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการจะเกิดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม นี้ เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่สนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงโตเกียวนั้น

ล่าสุด คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ได้มีคำสั่งปลด เคนทาโร่ โคบายาชิ ผู้กำกับพิธีเปิดการแข่งขัน “โตเกียว 2020” หลังจากที่มีชาวเน็ตขุดเอาคลิปสมัยที่ โคบายาชิ เป็นนักแสดงตลก เมื่อปี 1998 เคยเล่นมุขล้อเลียนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว จนกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล โดยเขาพูดในระหว่างการแสดงว่า “เรามาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันเถอะ” สุดท้ายเขาก็โดนปลดออกจากตำแหน่งทั้งที่เหลือเวลาเพียง 1 วันที่พิธีเปิดจะเริ่มขึ้นเท่านั้น

                                                                        เคนทาโร่ โคบายาชิ

กรณีดังกล่าว เดอะ ไซมอน ไวเซนธาล เซนเตอร์ องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนชาวยิว ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งที่ เมืองลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประณามการกระทำของ เคนทาโร โคบายาชิ ที่เคยใช้เหตุการณ์สังหารหมู่ชาวยิว 6 ล้านคน ในช่วงสงครามโลกแม้จะเป็นการแสดงตลกในอดีตก็ตาม

ทาง ราบี อับราฮัม คูเปอร์ ผอ.องค์กรเดอะ ไซมอน ไวเซนธาล เซนเตอร์ กล่าวว่า “ไม่ว่าคุณเป็นใครก็ตาม คุณไม่มีสิทธิ์เยาะเย้ยเหยื่อจากเหตุการณ์ล้างเผ่าพันธุ์ของนาซีในอดีต ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้กำลังดูหมิ่นความทรงจำในการสูญเสียชาวยิว 6 ล้านคน”

 

                                                                     เคโกะ โอยามาดะ
การปลดผู้ทำงานเกี่ยวข้องกับ โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ครั้งนี้ไม่ใช่รายแรก ก่อนหน้านี้ทาง เคโกะ โอยามาดะ นักแต่งเพลงพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ก็ชาวเน็ตโดนขุดเรื่องบุลลี่ เพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยมัธยมออกมาแฉ แม้ว่าเขาจะออกมาแสดงการขอโทษและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนจะต้องลาออกไป

                                                                   โยชิโระ โมริ

นอกจากนี้ยังมี ฮิโรชิ ซาซากิ คณะทำงานพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ยื่นใบลาออก หลังใช้คำพูดตำหนิรูปร่างของ นาโอมิ วาตานาเบะ นักแสดงตลกพลัสไซส์ รวมทั้งบุคคลระดับสูงอย่าง โยชิโระ โมริ ประธานจัดโอลิมปิกเกมส์ ที่กล่าวตำหนิคณะกรรมการที่เป็นผู้หญิงว่าพูดมากเกิดไป จนโดนกระแสสังคมกดดันให้ลาออกไปในที่สุด