กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงกรณี ประเทศไทย ยกเลิกจัดการแข่งขัน“โมโต จีพี” ที่ จ.บุรีรัมย์ หลังเจอสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ทำให้ต้องยกเลิกแผนการเปิดพื้นที่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 10 จังหวัดนำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็ต้องยกเลิก

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ที่กำลังเจอวิกฤต มีผู้ป่วยติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มทุกวันในขณะนี้ทำให้ ศบค. ต้องสั่งคุมเข้มในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งให้ยกเลิกจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดไปด้วยนั้น ล่าสุดทาง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงแผนงานต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยว่าต้องยกเลิกไปโดยเฉพาะการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโต จีพี” ระหว่างวันที่ 8-10 ตุลาคม ที่ จ.บุรีรัมย์

ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้จัดงาน และเจ้าของลิขสิทธิ์ การแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก รายการโมโต จีพี ได้หารือได้ข้อสรุปร่วมกันแล้วว่าจะยกเลิกรายการนี้ไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศอาจทำให้ชาวต่างชาติงดเดินทางมาชมการแข่งขัน หรือ ถ้าจัดการแข่งขันระบบปิดไม่มีผู้ชม ก็ไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ในการจัดงานเช่นกัน ส่วนจะเลื่อนไปจัดงานไปเป็นเมื่อไหร่ในปีหน้า จะมีการหารือกันอีกครั้ง

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า เมื่อมีการยกเลิกการจัดงานโมโต จีพี ออกไปแล้ว แผนการเปิดพื้นที่อ.เมือง,สนามช้างอารีนา จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 10 จังหวัดนำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็ต้องยกเลิกแผนทั้งหมด เนื่องจากการจัดงานโมโตจีพี คือ เงื่อนไขของ จ.บุรีรัมย์ ดังนั้น การขอวัคซีนสำหรับคนในพื้นที่ เพื่อรองรับการแข่งขันก็คงทำไม่ได้แล้ว โดย บุรีรัมย์ จะได้รับวัคซีนเหมือนจังหวัดอื่นๆทั่วไปตามปกติ

สำหรับค่าลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขัน โมโต จีพี ในปีที่3 ต้องชำระเป็นจำนวนเงิน 307,528,387 บาท โดยคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้งบประมาณจัดการแข่งขันมาแล้ว 100 ล้านบาท และมีเงินรายได้จากการบริหารสิทธิประโยชน์ของ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยสัญญาช่วงแรก อยู่ที่ 3 ปี คือ ปี2561-2563  และมีการขอขยายมา 2564 เนื่องจากไทยได้จัดแข่งขันมาได้ 2 ครั้ง คือในปี 61-62 แต่ในปี 63เลื่อนจัดเนื่องจากสถานการณ์โควิด จึงขอต่อสัญญาออกมาเป็น 5 ปี คือในปี 2565-2569

ด้าน สหพันธ์จักรยานยนต์ระหว่างประเทศ, สมาคมทีมแข่งนานาชาติ และ ดอร์นา สปอร์ต ประกาศยกเลิกการแข่งขัน OR Thailand Grand Prix 2021 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, บุรีรัมย์ ในวันที่15-17 ตุลาคม 64 เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย ยังอยู่ในภาวะที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เป็นผลทำให้มีความจำเป็นที่ต้องยกเลิกการจัดงานในปี 2021 ส่วนสนามที่จะจัดแทนอยู่ในระหว่างการพิจารณา ซึ่งจะแจ้งให้ทราบต่อไป