เมแกน ราปิโน่ หอกสาวชาวอเมริกัน ยอมรับ ผิดหวังกับผลงานของทีมที่เปิดสนามพ่าย สวีเดน ขาดลอย 0-3 รับเปิดพื้นที่ให้คู่แข่งมากเกินไปจนต้องปราชัยนัดแรกฟุตบอลหญิงโอลิมปิก

การแข่งขันฟุตบอลหญิงโอลิมปิก 2020 นัดแรกของรอบแบ่งกลุ่ม เปิดฉากขึ้นแล้วเมื่อวันพุธที่ 21 กรกฎาคม โดยไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่กลุ่มจี เป็นการเจอกันระหว่าง  แข้งสาวสหรัฐอเมริกา แชมป์โลก 2019 พบกับ แม่เนื้ออ่อนสวีเดน รองแชมป์โอลิมปิกครั้งที่แล้ว ที่สนามโตเกียว สเตเดี้ยม 

ปรากฎว่า เกิดการพลิกล็อคขึ้น เมื่อเต็ง 1 ที่จะคว้าเหรียญทองในครั้งนี้พลาดท่าพ่ายไป 0-3 โดยสาวสวีดิช ได้ประตูจาก สไตน่า แบล็คสเตเนียส นาทีที่ 25 , นาทีที่ 54 และ ลิน่า เฮอร์ติก นาที 72 ส่งผลให้ ทีมอินทรีหญิง พบกับความพ่ายแพ้ครั้งแรกในรอบ 44 เกมหรือตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2019 และเป็นการปราชัยครั้งแรกภายใต้การคุมทีมของ วลัตโก้ อันโดนอฟสกี้ อีกด้วย

เมแกน ราปิโน่ กองหน้าทีมหญิงชาวอเมริกัน ที่เป็นตัวสำรองและลงสนามมาในนาทีที่ 64 ขณะที่สกอร์ตามหลัง 0-2 ออกมาเผยหลังเกมว่า “เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังอย่างมาก ไม่คิดมาก่อน เป็นความผิดพลาดที่ ปล่อยให้ สวีเดน มีพื้นที่ในการเล่นมากเกินไป เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ครั้งสุดท้ายที่เราเสียประตูเมื่อไหร่ ดังนั้นการเสียไปถึงสามประตูนั้นไม่ดีเลย”

ขณะที่ เฮดวิก ลินดาห์ล ผู้รักษาประตูสาวชาวสวีเดนยอมรับว่า ชัยชนะเหนือทีมเต็งในรายการนี้ถือเป็นเป็นกำลังใจที่ดีเยี่ยม แต่ก็ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการแข่งขัน โดยยังเหลืออีกสองเกมข้างหน้าที่จะพบกับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

 “ฉันรู้ดีว่า พวกเราสามารถไปได้ไกลมากในทัวร์นาเมนต์ แม้ว่าจะแพ้ให้กับสหรัฐอเมริกาหรือใครก็ตามที่คุณเล่นในเกมแรก การชนะครั้งนี้ แน่นอนว่าเราแสดงให้โลกและตัวเราเองเห็นว่าเราสามารถเล่นได้ดีกับทีมอย่างสหรัฐอเมริกาหรือทีมใดๆก็ตาม” ลินดาห์ล กล่าว

นัดต่อไป สาวอินทรี จะพบกับ นิวซีแลนด์ ที่เพิ่งพ่าย ออสเตรเลีย มา 1-2 ในเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม ต้องชนะสถานเดียวเพื่อโอกาสในการเข้ารอบ ส่วน แข่งไวกิ้งหญิง จะพบกับ สาวแดนจิงโจ้ ในวันเดียวกัน โดยทั้งสองคู่จะแข่งที่สนาม ไซตามะ สเตเดี้ยม