เผยคลิปขณะที่แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษเข้าไปขอให้ 3 ผู้เล่นดาวรุ่งของทีมยิงจุดโทษตัดสินในเกมยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา

             บูกาโย่ ซาก้า แข้งดาวรุ่งของอาร์เซนอล ก้าวขึ้นมารับหน้าที่สังหารจุดโทษลูกที่ห้าในการดวลเป้ายูโร 2020 นัดชิงชนะเลิศทำให้เกิดคำถามขึ้นมามากมายว่าทำไมนักเตะวัยแค่ 19 ปีถึงต้องมารับหน้าที่สังหารจุดโทษที่สำคัญขนาดนี้ และตอนนี้ก็มีภาพที่ทำให้เห็นแล้วว่าแกเร็ธ เซาธ์เกต เจ้านายใหญ่ทีมชาติอังกฤษ เข้าไปหาซาก้า เช่นเดียวกับมาร์คัส แรชฟอร์ด และเจดอน ซานโช่ เพื่อขอให้พวกเขารับหน้าที่ยิงจุดโทษ

            อย่างไรก็ตามทั้งสามคนล้วนแล้วแต่ยิงพลาดทำให้ฟุตบอลไม่ได้กลับบ้านในช่วงซัมเมอร์นี้ ตรงกันข้ามกลับมุ่งหน้าไปที่กรุงโรม ประเทศอิตาลีแทน และจากคลิปจะเห็นว่า ตอนที่เซาธ์เกต เดินเข้าไปหาทั้งสามหนุ่มนั้น พวกเขาล้วนแล้วแต่ไม่ลังเลที่จะทำหน้าที่เตะจุดโทษ ซึ่งถือเป็นวินาทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพค้าแข้งซึ่งยังไม่มากของพวกเขา

             จากคลิปจะเห็นว่าคนแรกที่เซาธ์เกตเข้าไปหาก็คือซานโช่ ว่าที่ปีกของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ลังเลที่จะพยักหน้าตอบรับอย่างรวดเร็ว แรชฟอร์ดคือรายต่อไป และสตาร์ของปีศาจแดงก็พยักหน้าตกลงกับเจ้านายของเขาอย่างรวดเร็วเช่นกัน ส่วนซาก้าเป็นคนสุดท้าย และก่อนที่เซาธ์เกตจะทันพูดอะไร ปีกของอาร์เซนอลรายนี้ก็พยักหน้ารับในทำนองที่ว่าต้องการจะยิงจุดโทษ

             โดยในคลิปแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงช่วงเวลาสุดสำคัญในชีวิตของทั้งสามคนที่โดนขอให้ยิงจุดโทษตัดสินเกม โดยที่เซาธ์เกตถามทั้งสามคนเหมือนกันว่า “นายจะเตะไหม?” และไม่มีใครเลยจากทั้งสามผู้เล่นดาวรุ่งที่ลังเล ซึ่งในที่สุดแล้วทั้งสามคนก็ยิงไม่เข้าเลย จานลุยจิ ดอนนารุมม่า ผู้รักษาประตูของอิตาลีเซฟได้สองลูกในขณะที่ลูกยิงของแรชฟอร์ดออกข้างไปอย่างน่าเสียดาย

             นอกจากนี้ในคลิปก็จะเห็นว่า แจ็ค กรีลิช กองกลางของแอสตัน วิลล่า เดินโฉบเฉี่ยวอยู่ข้างเซาธ์เกตในทำนองที่ว่ารอให้เจ้านายใหญ่ของเขาเข้ามาขอให้ก้าวขึ้นไปทำหน้าที่ยิงจุดโทษซึ่งก็เป็นการยืนยันถึงจุดยืนของเขาที่ว่าต้องการเตะจุดโทษหลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเกี่ยงงอนไม่อยากยิง โดยเซาธ์เกตให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า

             “เราเตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้สำหรับ (การยิงจุดโทษ) นั่นคือความรับผิดชอบของผม ผมเลือกคนที่จะเตะ” “นั่นคือการตัดสินใจของผมที่ให้เขายิงจุดโทษลูกนั้น นั่นเป็นความรับผิดชอบของผมทั้งหมด” “ไม่ใช่เขา หรือ มาร์คัส หรือเจดอน เราทำงานร่วมกัน เราทำงานกับพวกเขาในการฝึกซ้อม นั่นคือลำดับการยิงที่เราสรุป” "นั่นคือการตัดสินใจของผมในฐานะโค้ช”