เจดอน ซานโช่ ปีกทีมชาติ อังกฤษ โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัวเผยความรู้สึกครั้งแรก หลังทีมพลาดคว้าแชมป์ยูโร 2020

ทัพ "สิงโตคำราม" เป็นฝ่ายดวลจุดโทษพ่ายแพ้ต่อ อิตาลี ไป 2-3 หลังจากเสมอกันในเวลา 120 นาที 1-1 โดยนักเตะที่ยิงสามคนสุดท้ายของ อังกฤษ อันได้แก่ มาร์คัส แรชฟอร์ด, เจดอน ซานโช่ และ บูกาโย ซาก้า ล้วนยิงพลาดหมด ส่ง อิตาลี คว้าแชมป์ ยูโร สมัยที่สองในประวัติศาสตร์ ทำให้ขุนพล "ทรี ไลออนส์" ต้องรอแชมป์ไปอีกหลังได้เข้าชิงรายการเมเจอร์ในรอบ 55 ปี

โดยหลังเกมสามแข้งทีมชาติอังกฤษ ตกเป็นเป้าโจมตีในการเหยียดผิวของแฟนบอลจำนวนหนึ่ง รวมถึงการที่ภาพวาดกราฟิตี้ของ แรชฟอร์ด บนกำแพงในเมืองแมนเชสเตอร์ได้ถูกทำลายจนเสียหายอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นเหล่าคนวงการฟุตบอลรวมถึงแฟนบอลมากมายได้ออกมาให้กำลังใจสามแข้งวัยหนุ่ม รวมถึงการเรียกร้องให้มีมาตรการที่จริงจังในการรับมือการเหยียดผิวในโลกออนไลน์ให้มากขึ้น

และล่าสุด เจดอน ซานโช่ ได้ออกมาโพสต์ระบายความรู้สึกผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ว่า

"ผมมีเวลาหลายวันในการคิดทบทวนเกมรอบชิงเมื่อวันอาทิตย์ มันยังคงมีอารมณ์ที่ผสมปนเปอยู่ ผมอยากจะขอโทษเพื่อนร่วมทีม, สตาฟฟ์โค้ช และแฟนบอลที่ผมทำให้ผิดหวัง นี่คือความรู้สึกที่แย่ที่สุดในการเป็นนักฟุตบอลของผม มันยากที่จะอธิบาย แต่มันก็มีเรื่องราวดีๆ หลายเรื่องจากทัวร์นาเมนต์นี้แม้ว่าความพ่ายแพ้จะติดตัวผมไปอีกนาน"

"ความคิดแรกของผมก่อนลงสนามในทุกเกมคือ ผมจะช่วยทีมได้อย่างไร ผมจะทำแอสซิสต์แบบไหน ผมจะทำประตูแบบไหน ผมจะสร้างโอกาสอย่างไร และนั่นคือสิ่งที่ผมต้องการทำกับจุดโทษลูกนั้น เพื่อช่วยทีม ผมพร้อมและมั่นใจในการรับหน้าที่นี้ มันเป็นช่วงเวลาที่คุณใฝ่ฝันมาตั้งแต่เด็ก นี่คือเหตุผลที่ผมเล่นฟุตบอล"

"มันมีสถานการณ์ที่กดดันที่คุณต้องเจอในฐานะนักฟุตบอล ผมเคยยิงลูกโทษมาก่อนในระดับสโมสร ผมซ้อมมันมานับครั้งไม่ถ้วนทั้งกับสโมสรและทีมชาติ ดังนั้นผมเลือกมุมยิงแต่มันไม่ได้เป็นไปในแบบที่หวังไว้ในครั้งนี้ เรามีความทะเยอทะยานและเป้าหมายเดียวกัน เราต้องการพาถ้วยแชมป์กลับบ้าน"

"นี่คือหนึ่งในแคมป์ที่สนุกสนานที่สุดที่ผมมีส่วนร่วมในอาชีพของผมตอนนี้ ความเป็นหนึ่งเดียวของทีมนั้นหาอะไรมาเทียบไม่ได้ ความเป็นครอบครัวอย่างแท้จริงทั้งในและนอกสนาม ผมจะไม่แสร้งทำเป็นว่าผมไม่เห็นการเหยียดผิวใส่ผมและพี่น้องของผม มาร์คัส แรชฟอร์ด และ บูกาโย ซาก้า หลังเกม มันน่าเศร้านะแต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ ในฐานะสังคมเราต้องทำมากกว่านี้ และทำให้คนพวกนี้รับผิดชอบ"

"ความเกลียดชังจะไม่มีวันชนะ ถึงคนรุ่นหนุ่มสาวทุกคนที่เจอเรื่องแบบนี้ เชิดหน้าเข้าไว้และไล่ตามความฝันต่อไป ผมภูมิใจกับทีมชาติอังกฤษชุดนี้ และวิธีที่เรายึดเหนี่ยวกันทั้งชาติในช่วงเวลา 18 เดือนที่ยากลำบาก แต่เราจะสานต่อและเรียนรู้จากประสบการณ์นี้เหล่านี้ ผมอยากขอบคุณเป็นอย่างยิ่งกับทุกข้อความดีๆ ความรักและแรงสนับสนุนที่กลบสิ่งไม่ดี ผมเป็นเกียรติเสมอที่ได้เป็นตัวแทนของ อังกฤษ ขอให้ปลอดภัยนะและเจอกันเร็วๆ นี้"