แกรี่ เนวิลล์ ตำนานแข้ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในประเทศอังกฤษ หลังได้ออกมาตำหนิการทำงานของ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และคณะรัฐมนตรีผ่านรายการถ่ายทอดสด

แกรี่ เนวิลล์ ตำนานฟูลแบ็กทีมชาติอังกฤษ ได้ถูกต่อว่าจากทางหน่วยงานแพร่ภาพและกระจายเสียงประเทศอังกฤษ หรือ ออฟคอม หลังจากเจ้าตัวได้ออกมาวิจารณ์การทำงานของ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และคณะรัฐมนตรีผ่านรายการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ ไอทีวี หลังเกม ยูโร 2020 รอบรองชนะเลิศคู่ระหว่าง อังกฤษ พบ เดนมาร์ก เมื่อวันพุธที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้กล่าว ว่า

"มาตรฐานของผู้นำในประเทศนี้ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมานั้นย่ำแย่ เมื่อมองดูชายคนนั้น (เซาธ์เกต) เขาเป็นทุกอย่างที่ผู้นำควรเป็น ผู้นำที่ดีให้เกียรติ อ่อนน้อมถ่อมตน ผมกำลังพูดความจริง เราไม่เคยทำสิ่งนี้มาก่อนในช่วงชีวิตของเรา (อังกฤษ เข้ารอบชิงยูโร) เด็กพวกนี้ต้องโฟกัสแต่เราไม่ต้องทำ เพราะคนประเทศนี้กำลังจะหยุดงานทั้งประเทศ เพื่อไปสนุกกับเกมนัดชิง"

นอกจากนี้ เนวิลล์ ยังเคยได้วิจารณ์การทำงานของนายกฯ ออกสื่อมาก่อนแล้วในช่อง สกายนิวส์ ว่า

"ผมได้อ่านข่าวด่วนครั้งนึง มันบอกว่า นายกฯ ประณามการเหยียดผิวผู้เล่นอังกฤษ โดยนายกฯ ได้อ้างว่า เป็นเรื่องปกติที่ประชากรของประเทศนี้จะโห่ผู้เล่นที่พยายามส่งเสริมความเท่าเทียมและป้องกันการเหยียดเชื้อชาติ คุณดูสิเรามีคณะรัฐมนตรีระดับสูงรวมถึงนายกรัฐมนตรีในประเทศนี้กล่าวว่า ไม่เป็นไรที่ประชากรของเราจะโห่พวกคุกเข่าต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและส่งเสริมความเท่าเทียม มันเริ่มต้นที่กลุ่มคนเบื้องบน คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นภายใต้ชีวิต พ่อแม่ทำอะไรลูกก็ทำตาม"

นอกจากนี้ เนวิลล์ ยังเคยได้ออกมาตำหนิออกสื่อถึง นางพริตี้ เพเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลังจากที่เธอได้ออกมาชื่นชมการกระทำของ อังกฤษ ในเกมรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่ชนะ ยูเครน หลัง เพเทล ได้ออกมาวิจารณ์การคุกเข่าก่อนเกมว่าเป็นการสื่อสัญลักษณ์ทางการเมือง ทำให้มีกลุ่มคนหลายฝ่ายไม่พอใจ