ประธานไอโอซี ยืนยัน นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลใน โตเกียว 2020 จะต้องคล้องเหรียญเอง เพื่อป้องกันโควิด-19 ซึ่งแตกต่างไปจากการมอบเหรียญในยูโร 2020

โทมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ออกมาเผยว่า การแข่งขันโตเกียว 2020 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคมนี้  นักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลจะต้องหยิบขึ้นมาคล้องคอตัวเองแทนการรับมอบ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

แนวทางของโอลิมปิกแตกต่างไปจากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหรือยูโร 2020 ที่เพิ่งจะจบลงไป โดยที่ อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้คล้องเหรียญไว้ที่คอของนักเตะ ทั้งทีมชาติอิตาลี เจ้าของแชมป์ และ ทีมชาติอังกฤษ ในฐานะรองแชมป์

ขณะเดียวกันมีการจับมือกับ จานลุยจิ ดอนนารุมม่า ผู้รักษาประตูมือหนึ่งทัพอัซซูรี่ ที่ได้รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นต์ รวมถึง มีการมอบถ้วยรางวัลให้กับทีมแดนมะกะโรนี ซึ่งถือเป็นการใกล้ชิดและสัมผัสกับนักเตะโดยตรง 

" เหรียญจะไม่ถูกมอบให้ที่คอ ” บาค กล่าวกับผู้สื่อข่าวต่างประเทศในการประชุมทางโทรศัพท์จากโตเกียว “ฝ่ายจัดจะนำเหรียญเหล่านั้นมาวางบนถาดแล้วนักกีฬาจะรับเหรียญเอง และผู้ที่จะวางเหรียญบนถาดจะต้องใส่ถุงมือฆ่าเชื้อเท่านั้น เพื่อให้นักกีฬามั่นใจได้ว่าจะไม่มีใครแตะต้องเหรียญมาก่อน นอกจากนี้ จะไม่มีการจับมือและไม่มีการกอดระหว่างพิธีด้วย ” ประธานโอลิมปิกกล่าวเสริม

ทั้งนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขัน รวมถึง ไอโอซี ยืนยันว่า โอลิมปิก 2020 จะจัดการแข่งขันตามกำหนดเดิม แต่อยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัย และควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เนื่องจากมีจำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองเพิ่มขึ้น โดยล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อรวมแล้วกว่า 8 แสนคน