ไมเคิ่ล โอเว่น ตำนานแข้งทีมชาติอังกฤษ ออกโรงยืนยันว่าเจ้าตัวเห็นด้วยกับ แกเร็ธ เซาธ์เกต ในการเลือกให้ บูกาโย ซาก้า เป็นคนสังหารจุดโทษคนสุดท้าย

ไมเคิ่ล โอเว่น ตำนานหัวหอก ทีมชาติอังกฤษ ออกโรงมาปกป้องความคิดของ แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทัพ "สิงโตคำราม" ที่ตัดสินใจให้ บูกาโย ซาก้า เป็นเตะลูกโทษคนสุดท้าย ซึ่ง โอเว่น เชื่อว่า ซาก้า ไม่ได้เด็กเกินไปที่จะรับหน้าที่ยิงจุดโทษชี้ชะตาให้ทีมชาติอังกฤษในการดวลจุดโทษกับ อิตาลี ในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านั้น โชเซ่ มูรินโญ่ กุนซือชาวโปรตุกีสเป็นหนึ่งในบรรดาผู้วิจารณ์การตัดสินใจของ เซาธ์เกต ในการมอบความรับผิดชอบให้กับ ซาก้า ในการรับหน้าที่กดดันอันมหาศาล ซึ่ง มูรินโญ่ อ้างว่าแรงกดดันนี้มากเกินไปสำหรับเด็กดาวรุ่ง แต่อย่างไรก็ตาม โอเว่น กลับไม่เห็นด้วยกับความเห็นของ มูรินโญ่ โดยเขาอ้างว่า เด็กรุ่นใหม่มีไฟและพลังที่มากพอที่จะทำได้

โดยอดีตศูนย์หน้า เรอัล มาดริด ได้กล่าวผ่านทางทวิตเตอร์ของเขา ว่า "มีเรื่องให้ถกเถียงมากมายหลังจากจบ ยูโร นัดชิง แต่ฉันผมไม่เชื่อทฤษฎีที่ว่าอายุ 19 ปีนั้นน้อยเกินไปที่จะรับหน้าที่ยิงจุดโทษคนสุดท้ายได้ อันที่จริงจากประสบการณ์ของผมมันเป็นอะไรที่ต้องทำ ตอนผมยังเด็กบอกเลยว่าเรื่องแบบนี้ง่ายมาก จงกล้าหาญ จงมั่นใจ จงอย่ากลัว อย่างที่ผมคิด ทฤษฎีของ มูรินโญ่ มันไม่ได้จริงเสมอไป"

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นที่ถกเถียงในหมู่นักวิจารณ์ และแฟนบอลกันเป็นวงกว้าง หลัง อังกฤษ ตามหลัง อิตาลี 3-2 ในการดวลจุดโทษ โดยคนสุดท้ายของ อังกฤษ จำเป็นต้องยิงให้เข้าเพื่อตีเสมอ แต่ ซาก้า ดาวรุ่งวัย 19 ปี ของ อาร์เซน่อล ถูกปฏิเสธโดยการเซฟของ จานลุยจิ ดอนนารุมมา นายทวารทีมชาติ อิตาลี วัย 22 ปี จนส่งให้ทัพ "อัซซูรี" คว้าแชมป์ไปครอง