ส.ฟุตบอลฯ ยกเลิกฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย. เพราะต้องเคลียร์คิวให้ไทยลีกที่เลื่อนเปิดฤดูกาล หลังโดนพิษโควิด-19 ป่วน รวมทั้งกระชั้นชิดเกินไปในการหาทีมชาติมาอุ่นเครื่องในไทย เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องมาตรการกักตัว

ความเคลื่อนไหวของทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เกี่ยวกับโปรแกรมอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ ล่าสุดมีรายงานว่าจะต้องยกเลิกการเก็บตัวในช่วงฟีฟ่าเดย์ เดือน ก.ย.2564 เนื่องจากผลกระทบจากการที่ปรับโปรแกรมแข่งขันใหม่ของศึกฟุตบอลไทยลีก 2021/2022 รวมทั้งความยากลำบากในการติดต่อหาทีมอุ่นเครื่อง เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดหนัก

เดิมที ช่วงฟีฟ่าเดย์ในปีนี้ จะมี 3 ช่วงคือ วันที่ 1-7 ก.ย.2564 , วันที่ 4-12 ต.ค.2564 และวันที่ 8-16 พ.ย.2564 ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ก็ได้เตรียมความพร้อมสำหรับการเก็บตัวฝึกซ้อมและอุ่นเครื่องของทีมชาติไทยไว้แล้ว

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทาง บริษัท ไทยลีก จำกัด ประกาศเลื่อนวันเปิดฤดูกาลฟุตบอลไทยลีก 1-2 จากวันที่ 31 ก.ค.2564 ไปเป็นกลางเดือน ส.ค.2564 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงตัดสินใจยกเลิกฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย.2564

โดยทาง พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เปิดเผยกับว่า "เมื่อฟุตบอลลีกเลื่อนออกไป 2 สัปดาห์ สมาคมฯ จึงตัดสินใจว่าฟีฟ่าเดย์ในเดือน ก.ย. ก็จะยกให้ไทยลีกได้วางโปรแกรมอย่างเต็มที่ไปเลย เพราะนอกจากการเลื่อนเปิดไทยลีกแล้ว บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ยังมีโปรแกรมแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก รอบน็อคเอาต์ ที่จะแข่งในช่วงเดือน ก.ย. หากไม่ยกช่วงฟีฟ่าเดย์ให้ก็จะกระทบวันปิดลีก ซึ่งสมาคมฯ ไม่อยากขยับวันปิดลีกออกไป (21 พ.ค.2565) เพราะจะมีผลกับสัญญานักเตะของแต่ละสโมสร"

"เรื่องโปรแกรมแข่งขันไทยลีก จะส่งผลเป็นลูกโซ่เลย จากที่ไทยลีกเลื่อนวันแข่ง , บีจี มีเตะเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก , ฟุตบอล 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่มองโกเลีย ในเดือน ต.ค. ซึ่งต้องนำมาคิดกันอย่างละเอียด เพราะมีปัจจัยการเดินทางไปแข่งต่างประเทศ เมื่อกลับมาไทยก็ต้องกักตัวอีก 14 วัน"

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า "เหตุผลอีกข้อในการยกเลิกฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย.2564 คือด้วยข้อจำกัดการกักตัวในการเข้าประเทศไทย และสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน หากจะใช้ฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย. ก็ลำบากในการหาทีมชาติเดินทางมาอุ่นเครื่องได้ทันเวลา เมื่อทีมชาติไทยก็อยากเล่นในบ้าน เพราะมีมาตรการกักตัว ทางกลับกันก็ต้องเข้าใจว่าทีมต่างประเทศก็ไม่อยากเข้ามาแข่งแล้วเจอการกักตัวก่อนแข่ง ก็อยากจัดในบ้านเช่นกัน ซึ่งไทยเองหากจะทำ “บับเบิ้ล” แบบเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องปิดโรงแรม ส่วนการที่จะหาทีมสโมสรอุ่นเครื่องนั้น จากที่เคยใช้วิธีนี้ ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ประสิทธิภาพนัก"

"อย่างไรก็ตาม สำหรับโปรแกรมฟีฟ่าเดย์เดือน ต.ค. และ พ.ย. นั้น ยังเป็นไปตามแผนเดิม ซึ่งจะพยายามหาทีมชาติมาอุ่นเครื่อง ซึ่งถ้าช่วงเวลานั้นยังพอมีเวลาในการติดต่อประสานงานอยู่พอสมควร" เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวปิดท้าย