เดอะ เทเลกราฟ เผย นักเตะทีมชาติอังกฤษบางคนรู้สึกประหลาดใจที่ แกเร็ธ เซาธ์เกต เลือก บูกาโย่ ซาก้า เป็น 1 ใน 5 คนดวลจุดโทษ ทั้งที่อายุยังน้อย และผลงานในการซ้อมก็ไม่โดดเด่น

เดอะ เทเลกราฟ สื่อแดนผู้ดี รายงานว่า มีผู้เล่น ทีมชาติอังกฤษ บางคนรู้สึกประหลาดใจที่ แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือของทีม ตัดสินใจเลือก บูกาโย่ ซาก้า เป็นหนึ่งในห้าของผู้ยิงลูกโทษในเกมกับ ทีมชาติอิตาลี ทั้งๆที่ตอนฝึกซ้อมก็ไม่ได้ยิงได้อย่างแม่นยำเท่าไหร่

 รายงานระบุว่า แม้ผู้เล่น "สิงโตคำราม" จะรู้สึกประทับใจ กับความกล้าหาญของนักเตะที่มีอายุ 19 ปี แต่บางคนรู้สึกประหลาดใจเมื่อเจ้าตัวถูกเรียกให้เป็นคนสังหารจุดโทษ ทั้งๆที่ยังมีคนที่มีประสบการณ์ และน่าจะแบกรับความกดดันได้มากกว่า 

การพลาดสามครั้งติดต่อกันจาก มาร์คัส แรชฟอร์ด, เจดอน ซานโช่ และ ซาก้า ทำให้ความหวังของทรีไลออนส์ ในการชนะการแข่งขันระดับเมเจอร์ที่รอคอยมายาวนานต้องหลุดลอยไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปที่ไม่เคยได้มาก่อนเลย

เฮดโค้ชวัย 50 ปี ยืนยันว่า การตัดสินใจของเขามาจากการฝึกซ้อม แต่ เดอะ เทเลกราฟ พบว่า จริง ๆ แล้ว ผลงานจากการฝึกซ้อมยิงจุดโทษของแข้ง อาร์เซน่อล เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนั้น คละกันไป ไม่ได้ดีหรือแย่ แต่กลับถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการสังหารจุดโทษ 5 อันดับแรก

ที่สำคัญ ซาก้า ยังไม่เคยยิงจุดโทษ ในการก้าวขึ้นมาเล่นในทีมชุดใหญ่เลย ทำให้ขาดประสบการณ์ในเกมใหญ่ๆ ส่งผลให้การตัดสินใจของ เซาธ์เกต น่าสงสัยมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง ยังสร้างความประหลาดใจให้กับบรรดาแข้งสิงโตที่อยู่ใกล้ชิดในระหว่างการฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก