รอย คีน ตำนานนักเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ออกมาตำหนิ 2 ผู้เล่นอังกฤษอย่างราฮีม สเตอร์ลิ่ง และ แจ็ค กรีลิช หลังเกมยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อคืนที่ผ่านมา

              รอย คีน ออกโรงตำหนิ ราฮีม สเตอร์ลิ่ง และ แจ็ค กรีลิช ที่หลีกเลี่ยงหน้าที่ยิงจุดโทษสุดสำคัญกับอิตาลีในรอบชิงชนะเลิศ ยูโร 2020 เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม 2564)

              ทั้งสองคนไม่ได้ก้าวขึ้นมารับหน้าที่ยิงจุดโทษให้อังกฤษแม้จะยังอยู่ในสนามในขณะที่การเซฟลูกยิงของบูกาโย่ ซาก้า ของจานลุยจิ ดอนนารุมม่า ทำให้อิตาลีก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์ยูโร 2020 มาครองได้ในที่สุด โดยเกมนี้นั้นทั้งมาร์คัส แรชฟอร์ด และ เจดอน ซานโช่ ถูกส่งลงมาเป็นตัวสำรองในช่วงต่อเวลาพิเศษ ลูกยิงของแรชฟอร์ดไปชนเสาส่วนลูกยิงของซานโช่โดนดอนนารุมม่าเซฟเอาไว้ได้ ซึ่ง 'คีน' ก็รู้สึกโกรธมากๆ กับ 2 นักเตะที่มีประสบการณ์มากกว่าอย่างสเตอร์ลิ่งและกรีลิชที่ไม่ออกมาทำหน้าที่ก่อน

              “ถ้าคุณเป็นสเตอร์ลิ่งหรือกรีลิช คุณจะนั่งอยู่ตรงนั้นแล้วให้เด็กๆ เดินออกไปก่อนคุณไม่ได้” คีนกล่าวผ่าน ITV “คุณไม่สามารถนั่งตรงนั้นและเห็นเด็กหนุ่มอายุ 19 ปีที่ดูเก้อๆ (ออกไปยิงก่อน) คุณเล่นฟุตบอลมากกว่าเขา เล่นเกมมากกว่า มีประสบการณ์มากกว่า” “สเตอร์ลิ่งผู้คว้าแชมป์มาได้มากมาย ผมไม่ได้บอกว่าเขาไม่ได้เตรียมตัวยิงเพราะแกเร็ธอาจจะคิดว่าเขาอาจจะยิงเป็นคนที่หกหรือเจ็ด แต่คุณนั่งอยู่ตรงนั้นไม่ได้ นั่นคงเป็นเรื่องยากที่จะรับได้” "คุณต้องพูดกับเด็กๆ เหล่านั้นว่า 'ฟังนะ ฉันจะก้าวออกไปก่อนนาย'"

              ตรงกันข้ามกับความเห็นของคีน แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมชาติอังกฤษ ยืนกรานว่า การจะเลือกใครยิงจุดโทษนั้นขึ้นอยู่กับเขาคนเดียว และถ้าจะโทษก็ต้องโทษเขาที่ทำให้ทีมล้มเหลวหลังจากที่พวกเขาซ้อมและวางแผนอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

              “เราเตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้สำหรับ (การยิงจุดโทษ) นั่นคือความรับผิดชอบของผม ผมเลือกคนที่จะเตะ” เซาธ์เกตกล่าว “นั่นคือการตัดสินใจของผมที่ให้เขายิงจุดโทษลูกนั้น นั่นเป็นความรับผิดชอบของผมทั้งหมด” “ไม่ใช่เขา หรือ มาร์คัส หรือเจดอน เราทำงานร่วมกัน เราทำงานกับพวกเขาในการฝึกซ้อม นั่นคือลำดับการยิงที่เราสรุป” "นั่นคือการตัดสินใจของผมในฐานะโค้ช”

              แต่คีนก็ไม่เห็นด้วยกับแผนการดังกล่าวของของเซาธ์เกต โดยบอกว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่จะเตรียมการณ์กันได้

              “คุณรู้ไหมว่าผมรู้สึกทึ่งกับอะไร เมื่อมีคนพูดว่าพวกเขาจะวางแผนสำหรับสิ่งนี้: วิทยาศาสตร์การกีฬา, ข้อมูล, คุณไม่สามารถก๊อปปี้สิ่งนี้ได้ คุณไม่สามารถก๊อปปี้ผู้เล่นที่เดินขึ้นไปในนัดชิงชนะเลิศต่อหน้ากองเชียร์, ต่อหน้าผู้รักษาประตูตัวใหญ่ที่อยู่ตรงหน้าคุณ” เขากล่าว “อย่างที่ไมค์ ไทสัน พูด 'ทุกคนมีแผนจนกว่าพวกเขาจะโดนต่อยหน้า' คุณกำลังเผชิญหน้ากับผู้รักษาประตูตัวใหญ่” "แรชฟอร์ดคงจะผิดหวังเพราะเราพูดเสมอว่า 'หน้าที่เซฟเป็นของผู้รักษาประตู เราแค่ยิงให้ตรงกรอบ' แต่คุณไม่สามารถจำลองค่ำคืนแบบนี้ได้อีก สำหรับแผนทั้งหมดของพวกเขา มันไม่ได้ผล"

              ด้านแกรี่ เนวิลล์ ก็กล่าวเสริมว่า  “เราเห็นซาก้าเดินขึ้นไปและเราคาดว่าจะได้เห็นกรีลิชหรือสเตอร์ลิ่งก้าวขึ้นไปก่อนเขา” “แต่พวกเขาจะมองว่าใครพลาดตรงไหน แจ็ค กรีลิช ไม่ได้รับหน้าที่นั้นเลยเป็นเวลาสองฤดูกาล ดังนั้นจึงเห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างผิดปกติกับการยิงจุดโทษของเขา" “แกเร็ธคงจะดูตรงนั้นและให้เด็กๆ ออกไปก่อนซึ่งเขารู้สึกอยู่ในใจว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะยิง”