แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษออกมาเผยถึงการตัดสินใจเลือกคนยิงจุดโทษในเกมยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศ เมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม 2564)

               แกเร็ธ เซาธ์เกต ยืนยันว่า "เป็นความผิดของผม" ที่ทำให้อังกฤษแพ้ยูโร 2020 รอบชิงชนะเลิศให้กับอิตาลีด้วยการดวลจุดโทษในขณะที่เขาปกป้องผู้เล่นสามคนที่ยิงพลาด

               ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเอาชนะกันได้ในช่วง 120 นาที เลโอนาร์โด โบนุชชี่ ทำประตูตีเสมอให้อิตาลี หลังจากที่ลุค ชอว์ ทำประตูให้ทัพสิงโตคำรามขึ้นนำไปก่อนตั้งแต่ต้นเกม ในช่วงดวลจุดโทษอังกฤษขึ้นนำไปก่อนเมื่อจอร์แดน พิคฟอร์ด เซฟลูกยิงของอันเดรีย เบล็อตติ ได้ แต่การพลาดของมาร์คัส แรชฟอร์ด ทำให้สกอร์กลับมาเท่ากันอีกครั้ง เจดอน ซานโช่ เป็นคนต่อไปของทีมชาติอังกฤษ แต่จานลุยจิ ดอนนารุมม่า เซฟเอาไว้ได้ จอร์จินโญ่ ดาวเตะของเชลซีที่เชี่ยวชาญเรื่องยิงจุดโทษแต่ครั้งนี้พิคฟอร์ดรับลูกยิงของเขาเอาไว้ แต่ที่สุดแล้วก็เป็นดอนนารุมม่าที่เป็นฮีโร่เมื่อเซฟลูกยิงของบูกาโย่ ซาก้า เอาไว้ได้ส่งอิตาลีคว้าแชมป์ยูโร 2020 ไปครอง

               เซาธ์เกตเคยประสบกับความเจ็บปวดจากการยิงจุดโทษด้วยตัวเองมาก่อน หลังพลาดจุดโทษสำคัญในรอบรองชนะเลิศยูโร '96 กับเยอรมนีที่สนามเดียวกัน เลยทำให้เจ้าตัวรีบตรงดิ่งเข้าไปปลอบใจแข้งวัยทีนอย่างซาก้าทันทีและกระตือรือร้นที่จะปกป้องแข้งดาวรุ่งจากคำตำหนิต่างๆ ในขณะเดียวกันก็เปิดเผยว่าเขาเลือกคนยิงจุดโทษทั้ง 5 ด้วยตัวเอง

               “นั่นคือการตัดสินใจของผมที่ให้เขายิงจุดโทษลูกนั้น นั่นเป็นความรับผิดชอบของผมทั้งหมด” เซาธ์เกตกล่าว “ไม่ใช่เขา หรือ มาร์คัส หรือเจดอน เราทำงานร่วมกัน เราทำงานกับพวกเขาในการฝึกซ้อม นั่นคือลำดับการยิงที่เราสรุป” "นั่นคือการตัดสินใจของผมในฐานะโค้ช”

               เซาธ์เกตส่งทั้งแรชฟอร์ดและซานโช่เป็นตัวสำรองในนาทีสุดท้ายในช่วงต่อเวลาพิเศษโดยเฉพาะเพื่อดวลจุดโทษ แต่การตัดสินใจดังกล่าวกลับโดนวิจารณ์อย่างหนัก “เราเตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้สำหรับ (การยิงจุดโทษ) นั่นคือความรับผิดชอบของผม ผมเลือกคนที่จะเตะ” “ในท้ายที่สุด เราไม่สามารถเอาชนะเกมในเวลาปกติได้" “มันตึงเครียดมากๆ อิตาลีแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเป็นทีมที่โดดเด่นและทำไมพวกเขาถึงไร้พ่าย 34 เกม”

               ถือการเรื่องที่น่าขมขื่นเล็กน้อยสำหรับเซาธ์เกตและทีมชาติอังกฤษของเขาที่ได้ครองหัวใจคนทั้งประเทศ แต่ท้ายที่สุดก็ไม่สามารถคว้าแชมป์มาได้

               “ผู้เล่นของเราทำให้ตัวพวกเขาเองรู้สึกภาคภูมิใจ ทุกคนยอดเยี่ยมมาก” เซาธ์เกตกล่าว “นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าชิงชนะเลิศ และเราผิดหวังอย่างไม่น่าเชื่อที่ไม่ได้ก้าวไปอีกขั้น” "ไม่มีใครอยู่โดยลำพังในสถานการณ์นั้น (พลาดจุดโทษ) เราตัดสินใจที่จะเปลี่ยนตัวให้ถูกต้องเมื่อจบเกม เราชนะและแพ้ด้วยกันเป็นทีม" “บรรดานักเตะพวกเขาทุ่มเททุกอย่าง พวกเขารัดกุมตลอดเกม และนั่นคือสิ่งที่จะคงอยู่”