มือ 1 โลก "โนวัค โยโควิช" ชาวเซอร์เบีย โชว์ฟอร์มสมราคาชนะ " มัตเตโอ แบร์เร็ตตินี่ " มืออันดับ 7 จากอิตาลี 3-1 เซ็ตคว้าแชมป์ "วิมเบิลดัน" สมัยที่ 6 และแชมป์แกรนด์สแลม 20 รายการสูงสุด เท่ากับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ ราฟาเอล นาดาล

 การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมที่ 3 ของปี "วิมเบิลดัน 2021"  ชิงเงินรางวัลรวม 35,000,000 ปอนด์ หรือประมาณ 1,540,000,000 บาท ที่ออล อิงแลนด์ ลอนเทนนิส คลับ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมาเป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ชายเดี่ยว โดยมีแฟนเทนนิสเข้าชมเต็มสนาม โดยผู้ชมต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีน รวมถึงผลตรวจโควิดเป็นลบ จึงจะรับอนุญาตให้เข้าสนามได้

 คู่ชิงชนะเลิศ "โนเล่" โนวัค โยโควิช มือ 1 โลกชาวเซอร์เบีย ที่ชนะ เดนิส ชาโปวาลอฟ มืออันดับ 10 จากแคนาดา 3-0 เซต ในรอบรองชนะเลิศ เข้าชิงรายการแกรนด์สแลม "วิมเบิลดัน" เป็นสมัยที่ 7 และเป็นการล่าแชมป์สมัยที่ 6 หลังจากคว้าแชมป์มาแล้ว 5 สมัย โดยผ่านเข้าชิงชนะเลิศกับ มัตเตโอ แบร์เร็ตตินี่ มือ 7 จากอิตาลี ที่ออกแรง 4 เซต ชนะ ฮูเบิร์ต เฮอร์คัชซ์ มือวาง 14 จากโปแลนด์ 3-1 

 สำหรับ โนวัค ยอโควิช มือ 1 ของโลกและของรายการ ดีกรีแชมป์เก่าเมื่อปี 2019 กับ มัตติโอ แบร์เรตตินี สถิติเคยดวลกันมา 2 ครั้ง ยอโควิช ชนะรวด และในเกมนี้ผลปรากฏว่า โนวัค ยอโควิช โชว์ฟอรมได้อย่างสุดยอด แม้จะเสียไปก่อนในการเล่นไทเบรกเซตแรก ก่อนไล่หวดแซงเอาชนะ มัตเตโอ แบร์เรตตินี ไปได้ 3-1 เซต 6-7 (4-7), 6-4, 6-4 และ 6-3 คว้าแชมป์วิมเบิลดันมาครองได้สำเร็จ เป็นสมัยที่ 6 

 จากชัยชนะดังกล่าวทำให้ ยอโควิช วัย 34 ปี มือ 1 โลกจากเซอร์เบีย คว้าแชมป์แกรนด์สแลม รวมแล้ว 20 รายการ เท่ากับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ จากสวิตเซอร์แลนด์ และ ราฟาเอล นาดาล จากสเปน ได้เป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งยังเป็นแชมป์แกรนด์สแลมที่ 3 ติดต่อกันในปีนี้ หลังจากคว้าแชมป์ "ออสเตรเลียน โอเพ่น" และ "เฟร้นช์ โอเพ่น" ก่อนหน้านี้ จ่อเป็นนักหวดคนที่ 6 ในประวัติศาสตร์ไม่ว่าชายหรือหญิง ที่กวาด 4 แชมป์แกรนด์สแลมในปีเดียว

 โนเล่ กล่าวภายหลังการแข่งขันว่า ในประเด็นที่ถกเถียงกันว่าตนเป็นนักเทนนิสที่ดีที่สุดตลอดกาลหรือไม่ ถ้าถามตน ก็ต้องคิดว่าตัวเองเก่งที่สุด ดีที่สุดอยู่แล้ว ไม่งั้นคงไม่ให้สัมภาษณ์เรื่องจะคว้าแชมป์แกรนด์สแลมหรือสร้างประวัติศาสตร์ ส่วนเรื่องจะเก่งที่สุดตลอดกาลหรือเปล่า คงปล่อยให้คนอื่นถกเถียงกัน แต่ก็เคยพูดว่าเป็นเรื่องยากที่จะเปรียบเทียบผลงานต่างยุคสมัยกัน