Rakuten สปอน​เซอร์คาดหน้าอกเสื้อจากญี่ปุ่นของบาร์เซโลน่าออกแถลงการณ์ตำหนิ 2 นักเตะทีมชาติฝรั่งเศสอย่างอองตวน กรีซมันน์ และ อุสมาน เดมเบเล่

               ผู้ร่วมก่อตั้งของหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของบาร์เซโลน่าออกมาประณามพฤติกรรมของอุสมาน เดมเบเล่ และอองตวน กรีซมันน์ ว่า 'ยอมรับไม่ได้'

               จากคลิปที่หลุดออกมาทางโซเชียล มีเดีย ซึ่งถ่ายเอาไว้เมื่อปี 2019 ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นว่าเดมเบเล่ได้ล้อเลียนปูมหลังและรูปลักษณ์ของช่างเทคนิคชาวเอเชีย และกรีซมันน์ก็ปรากฏตัวในคลิปพร้อมรอยยิ้ม ผู้เล่นทั้งสองได้ออกมาขอโทษ แต่ ฮิโรชิ มิคิทานิ ผู้ร่วมก่อตั้ง Rakuten ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของบาร์เซโลน่าได้กล่าวถึงทั้งคู่ในแถลงการณ์บนทวิตเตอร์ว่า

               "ในฐานะสปอนเซอร์ของสโมสรและผู้จัดทัวร์นาเมนต์นี้ ผมเสียใจจริงๆ ที่นักเตะบาร์เซโลน่าได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติ" "โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Rakuten ได้รับรองปรัชญาของบาร์เซโลน่าและเป็นสปอนเซอร์ของสโมสร คำพูดเหล่านี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในทุกสถานการณ์ และเราจะประท้วงอย่างเป็นทางการต่อสโมสร ในขณะเดียวกันก็จะรอฟังจุดยืนของพวกเขาในเรื่องนี้"

               เป็นที่เข้าใจกันว่าช่างเทคนิคกำลังแก้ไขปัญหาในห้องพักของโรงแรม โดยชายสามคนกำลังสนทนากันหน้าจอโทรทัศน์ และเสียงจากวิดีโอที่สันนิษฐานว่าเป็นของเดมเบเล่บอกกับกรีซมันน์ว่า

               "ไอ้หน้าจืดพวกนี้น่ะเหรอจะสามารถช่วยให้นายได้เล่น PES (เกม Pro Evolution Soccer)? ไม่อายบ้างเหรอ?" จากนั้นเดมเบเล่กล่าวเสริมว่า "แล้วนี่มันภาษาล้าหลังอะไรกัน?" "ประเทศพวกเอ็งนี่เทคโนโลยีล้ำสมัยจริงเหรอวะ?"

               เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เดมเบเล่เขียนในแถลงการณ์ว่า

               "เมื่อเร็วๆ นี้ วิดีโอส่วนตัวของผมเมื่อปี 2019 ถูกเผยแพร่กระจายในโซเชียล มีเดีย" "เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในญี่ปุ่น แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นทุกที่บนโลกใบนี้ ไม่ว่าเป็นที่ไหนผมก็คงจะแสดงออกแบบเดียวกัน" "ผมไม่ได้ตั้งใจจะพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนไหน" "บางครั้งผมก็แสดงออกในลักษณะนั้นกับเพื่อนในที่ส่วนตัวไม่ว่าพวกเขาจะมีพื้นเพมาจากที่ไหน" "แต่เมื่อวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ อาจจะทำให้ผู้ที่ปรากฎตัวอยู่ในนั้นรู้สึกขุ่นเคือง ดังนั้น ผมจึงอยากขอโทษอย่างสุดซึ้งสำหรับเหตุการณ์นี้"

               ในขณะเดียวกัน กรีซมันน์ก็ออกมาขอโทษอย่างรวดเร็วทางทวิตเตอร์โดยเขียนว่า

               "ผมมุ่งมั่นที่จะต่อต้านการเลือกปฏิบัติทุกรูปแบบ ตลอดหลายวันที่ผ่านมามีบางคนที่พยายามจะตราหน้าให้ผมเป็นอะไรบางอย่างที่ผมไม่ได้เป็น" "ผมขอปฎิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นอย่างหนักแน่นและอยากจะขอโทษหากผมทำให้เพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่นของผมขุ่นเคืองใจ"

               เชื่อกันว่าเดมเบเล่เป็นผู้บันทึกวิดีโอดังกล่าว ดังนั้นจึงสามารถมองเห็นได้เฉพาะขาของเขา ในขณะที่กรีซมันน์พูดอะไรบางอย่างที่ได้ยินไม่ค่อยถนัดในช่วงต้นคลิปและจะได้ยินแต่เสียงหัวเราะของเขาเท่านั้น โดยกรีซมันน์วัย 30 ได้ชื่อว่าเป็นแฟนตัวยงของเกม Pro Evolution Soccer

               อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กรีซมันน์ถูกกล่าวหาว่าเหยียดผิว เขาได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวโซเชียล มีเดีย ในปี  2017 หลังจากโพสต์รูปถ่ายของตัวเองที่ทาสีผิวเป็นคนดำพร้อมสวมชุดบาสเกตบอล ทำให้มีแฟนบอลเข้าไปแสดงความเห็นเชิงต่อว่ามากมาย ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า สองหนุ่มจากบาร์เซโลน่าและทีมชาติฝรั่งเศสเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและจะเห็นทั้งสองเล่นกันอย่างสนุกสนานในการฝึกซ้อมสำหรับสโมสรและทีมชาติ