สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ยุติการสอบสวนมานูเอล นอยเออร์ ผู้รักษาประตูทีมชาติเยอรมนีเกี่ยวกับปลอกแขนกัปตันทีมสีรุ้งของเขาแล้วหลังโดนวิจารณ์อย่างหนัก

             มานูเอล นอยเออร์ ผู้รักษาประตูชาวเยอรมัน ถูกยูฟ่าสอบสวนหลังจากเขาสวมปลอกแขนกัปตันสีรุ้งเพื่อสนับสนุนเดือนแห่งความภาคภูมิใจระหว่างสองเกมแรกของยูโร 2020 ของเขา (เดือนมิถุนายนของทุกปีถือเป็น Pride Month (ไพรด์ มันท์) หรือเดือนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT ทั่วโลก ซึ่งร้านค้าหลายแห่งจะมีประดับธงสีรุ้งเอาไว้หน้าร้าน ขณะที่ถนนหนทางได้ถูกตกแต่งด้วยรุ้งหลากสี)

             เยอรมนีเริ่มต้นการแข่งขันยูโรด้วยการพ่ายแพ้ในนัดแรก 1-0 ให้กับฝรั่งเศส แต่เอาชนะโปรตุเกส 4-2 ทำให้พวกเขาอยู่ในอันดับที่สองในกลุ่ม F นัดต่อไปพวกเขาจะเล่นกับฮังการีในวันพุธ แต่การเตรียมตัวของพวกเขาถูกขัดขวางโดยข่าวที่ยูฟ่าจะห้ามนอยเออร์ใส่ปลอกแขนดังกล่าวเพราะพวกเขาห้ามไม่ให้มีการทำสัญลักษณ์ 'ทางการเมือง' ระหว่างเกม

             ผู้รักษาประตูบาเยิร์น มิวนิค สวมปลอกแขนสีรุ้งเป็นครั้งแรกในเกมกระชับมิตรของเยอรมนีกับลัตเวียเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ก่อนที่จะทำต่อแบบนั้นไปในนัดเปิดหัวการแข่งขันยูโร 2020 กับฝรั่งเศส รวมไปถึงในเกมกับโปรตุเกสในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ยูฟ่าได้เปิดการสอบสวนเพื่อพิจารณาว่าปลอกแขนสีรุ้งได้ละเมิดกฎเกี่ยวกับการพูดถึงการเมืองในสนามหรือไม่

             อย่างไรก็ตาม สมาคมฟุตบอลเยอรมนี (เดเอฟเบ) ประกาศเมื่อเย็นวันอาทิตย์ว่ายูฟ่าได้ยกเลิกการสอบสวนดังกล่าวแล้วและตอนนี้มองว่าปลอกแขนที่นอยเออร์สวมปลอกเป็นสัญลักษณ์ของ “ความมุ่งมั่นที่ชัดเจนของทั้งทีมต่อความหลากหลาย, การเปิดกว้าง, ความใจกว้าง และการต่อต้านความเกลียดชังและการกีดกัน”

             “ยูฟ่าได้บอกกับเดเอฟเบ (สมาคมฟุตบอลเยอรมนี) ว่าพวกเขาได้หยุดการตรวจสอบปลอกแขนกัปตันทีมสีรุ้งของมานูเอล นอยเออร์แล้ว” "ในจดหมาย ปลอกแขนสีรุ้งได้รับการประเมินว่าเป็นสัญญาณสนับสนุนความหลากหลายและถูกใช้ในทางที่ดี"

             ก่อนเกมรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้ายของเยอรมนีกับฮังการีในวันพุธนี้ นายกเทศมนตรีเมืองมิวนิกจะขออนุญาตจากยูฟ่าเพื่อให้สนามกีฬาอลิอันซ์ อารีน่า ได้ประดับไฟสีรุ้ง โดยนายกเทศมนตรีดีเทอร์ ไรเตอร์ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเขาจะเขียนจดหมายถึงยูฟ่า เพื่อขอให้สนามกีฬาซึ่งเป็นสนามเหย้าของบาเยิร์น มิวนิคและทีมชาติ ประดับไฟด้วยสีต่างๆ เพื่อเป็นสัญญาณการต่อต้านกลุ่ม 'โฮโมโฟเบีย' (Homophobia) หรือ การเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกันและความใจแคบ

             ในขณะเดียวกัน ยูฟ่าได้เปิดการสอบสวนเกี่ยวกับ “เหตุการณ์ที่อาจถือเป็นการเลือกปฏิบัติ” ระหว่างการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มของฮังการี เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างเกมที่ฮังการีแพ้โปรตุเกส 3-0 ในกลุ่ม F และในเกมที่ฮังการีเสมอกับฝรั่งเศส 1-1 เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 ผ่านมา

             แฟนๆ ชาวฮังการีถือป้ายประท้วงต่อต้านการคุกเข่าขณะที่พวกเขาเดินไปที่สนามสำหรับเกมวันเสาร์และป้ายอื่นๆ ที่เขียนว่า 'ภราดรภาพ' และ 'Magyarorszag (ฮังการี)' นายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน ของฮังการี กล่าวว่าเขาสนับสนุนการประท้วงต่อต้านการคุกเข่า และการคุกเข่าไม่ควรเกิดขึ้นในสนาม

             ฮังการีเป็นทีมบ๊วยในกลุ่ม F แต่ยังสามารถผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ได้หากพวกเขาเอาชนะเยอรมนีในวันพุธที่จะถึงนี้