เวย์น รูนี่ย์ ตำนานศูนย์หน้าชาวอังกฤษ ให้ความเห็นว่า แจ็ค กรีลิช กับ เจดอน ซานโช่ เหมะสมที่จะได้ลงเล่นเป็นตัวจริงให้ทีมชาติอังกฤษแทนที่ ฟิล โฟเด้น ในศึกยูโร 2020

เวย์น รูนี่ย์ กล่าวว่า แกเร็ธ เซาธ์เกต ต้องเลือกใช้ แจ็ค กรีลิช กับ เจดอน ซานโช่ ลงสนามแทน ฟิล โฟเด้น ที่ฟอร์มไม่เปรี้ยงเหมือนตอนเล่นให้ "เรือใบสีฟ้า" โดย รูนี่ย์ เชื่อว่าสาเหตุเป็นเพราะวิธีการเล่นของทีมชาตินั้นไม่เข้ากับสไตล์การเล่นของดาวเตะวัย 21 ปี ที่เคยชินแค่กับการเล่นในแผนของกุนซือ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หลังจากที่ โฟเด้น เป็นตัวจริงทั้ง 2 นัดในรอบแบ่งกลุ่มที่ผ่านมา โดย  รูนี่ย์ ได้กล่าวกับนักข่าวของ กาย สปอร์ต ว่า

"ซิตี้ เล่นในพื้นที่สุดท้าย พวกเขาครองบอลตรงนั้นเลย และ โฟเด้น ก็ไม่ใช่จอมเลี้ยงบอล แต่เป็นคนที่จ่ายบอลสั้นสวยๆ ในพื้นที่นั้นได้ดี ที่ ซิตี้ การเคลื่อนที่ของผู้เล่นรอบตัวเขาทำให้เขาเล่นได้ เพราะพวกเขาจะเล่นแบบจ่ายบอลสั้นกันในระยะ 5 หลาอย่างรวดเร็วก่อนจะเคลื่อนที่หาช่องเล็กน้อย ซึ่งนั่นจะช่วยให้ โฟเด้น เป็นอิสระและเขาก็ได้ไฟเขียวให้วิ่งหาพื้นที่ว่างและเล่นในตำแหน่งเบอร์ 9 ในบางครั้ง หรือตำแหน่งเบอร์ 10 ในบางคราว"

"ขณะที่ อังกฤษ เขาจะถูกแยกออกไปนิดหน่อยทางด้านข้าง เมื่อได้บอลมันก็ช้าและรอบตัวเขาผู้เล่นก็เคลื่อนที่ไม่มาก นั่นหมายความว่าเขาต้องเลี้ยงบอล และเมื่อคุณเล่นในแนวทางนั้น ผู้เล่นด้านข้างของคุณจำเป็นต้องเลี้ยงบอล ถ้าอยากให้ปีกเลี้ยงบอลเยอะๆ ทำไมถึงไม่ใช้งาน แจ๊ค กรีลิช หรือ เจดอน ซานโช่ สองคนที่ทำสิ่งนั้นได้ดีกว่ามาก หรือว่า เซาธ์เกต ไม่รู้จักนักเตะตัวเองดีพอ"

"ผมรัก โฟเด้น ในฐานะนักฟุตบอล แต่คุณต้องรู้ด้วยว่าตลอดเวลา 4 ปีและต่อจากนี้ไป เขาถูกขัดเกลาให้เป็นผู้เล่นของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ก็ไม่ยอมปล่อยยืมเขา เขาถูกปั้นขึ้นมาเล่นในแนวทางของ กวาร์ดิโอล่า-ซิตี้ โดยเฉพาะ มันยากสำหรับเขาที่จะก้าวขึ้นมาและเปลี่ยนสไตล์ที่เขาเล่นมาตลอดตั้งแต่อายุ 16 ปี"