แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษออกมาเผยสาเหตุที่เปลี่ยนแฮร์รี่ เคน ออกระหว่างเกมยูโร 2020 เมื่อคืนที่ผ่านมา (ศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564)

            แกเร็ธ เซาธ์เกต ให้เหตุผลที่เปลี่ยนตัวแฮร์รี่ เคน ระหว่างเกมเสมอสก็อตแลนด์ของอังกฤษที่ดูจืดสนิท โดยบอกว่าการถอดกัปตันทีมออกก็เพื่อทำให้ทีมมีพลังงานมากขึ้นในแดนหน้า

           ผู้จัดการทีมของอังกฤษรู้สึกกังวลเกี่ยวกับฟอร์มของ 'เคน' หลังจากกองหน้าสเปอร์สทำได้อย่างย่ำแย่อีกครั้งหลังจากเกมที่เอาชนะโครเอเชียที่เจ้าตัวก็ไม่ค่อยมีบทบาทมากนัก และเซาธ์เกตที่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้ว่าอะไรกับเสียงโห่ที่มีต่อทีมหลังสิ้นเสียงนกหวีดหมดเวลาก็รู้สึกว่าการนำมาร์คัส แรชฟอร์ด ลงมาในนาทีที่ 74 จะทำให้แนวรับของสก็อตแลนด์มีปัญหามากขึ้น

            “ผมรู้สึกว่าเราต้องวิ่งหาช่องทำทางให้มากกว่านี้อีกนิด และมาร์คัสจะให้พลังงานนั้นแก่เรา” เซาธ์เกตกล่าว “เราต้องตัดสินใจเหล่านี้จากสิ่งที่เราเห็น" "เราต้องดีขึ้นและนั่นเริ่มที่ผม เราไม่ได้พยายามทำประตูมากพอและเราต้องดูสิ่งนั้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า" "คืนนี้มันยากมากที่จะหาที่ว่าง สก็อตแลนด์ตั้งรับได้ดีมาก และเราไม่สามารถเปิดพวกเขาได้ ผมรู้ดีว่าทีมนี้อยู่ ณ จุดไหน เป็นทีมที่อายุน้อยและบางคนจะไม่ได้สัมผัสกับค่ำคืนที่เข้มข้นและกดดันขนาดนั้น พวกเขาจะได้เรียนรู้จากสิ่งนั้น”

            เซาธ์เกตยังปกป้อง 'เคน' ที่ดูเหมือนหมดแรงและยิงไม่ตรงกรอบแม้แต่ครั้งเดียว

            “ผมคิดว่าทั้งทีมต้องดูฟอร์มการเล่นทั้งหมด และการใช้บอลของเรา และทบทวนว่าเราควรจะทำได้ดีกว่านี้ตรงไหน” "มันเป็นเรื่องโดยรวม ไม่ใช่เรื่องของคนๆ เดียว" “สก็อตแลนด์ประกบเขาได้ดีสุดๆ การเล่นกองหลังห้าคนทำให้มีพื้นที่ไม่มากนัก คืนนี้เราหาคำตอบไม่ได้ แต่เราจะออกไปทบทวนเกมและค้นหาคำตอบเหล่านั้นสำหรับสาธารณรัฐเช็ก"

            เซาธ์เกต ยอมรับว่าอังกฤษต้อง “มองดูตัวเอง” หลังถูกโห่ไล่ที่เวมบลีย์

            “แฟนๆ ของเรามีสิทธิ์ตอบสนองตามที่พวกเขาต้องการและผมเข้าใจปฏิกิริยาของพวกเขาเพราะเราถูกคาดหวังว่าจะเอาชนะสก็อตแลนด์และเราต้องรับมือกับเรื่องนั้น” “เราต้องยอมรับทุกอย่างที่เข้ามา ผมเป็นผู้จัดการทีมและจะยอมรับสิ่งที่เข้ามาทางเรา" "ผมเข้าใจว่ามันคือเวมบลีย์ มันคือสก็อตแลนด์ และทุกคนต้องการให้เราชนะเกม แต่มันคือในบริบทของทัวร์นาเมนต์ด้วย และเราต้องได้รับผลการแข่งขันที่ดีเพื่อให้แน่ใจว่าเราทำให้ตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการผ่านเข้ารอบ”

            ผลงานของอังกฤษไม่ได้ช่วยให้พวกเขามั่นใจขึ้นได้เลยในการคว้าแชมป์ยูโร 2020 พวกเขาเป็นอันดับสองในกลุ่มและจำเป็นต้องเอาชนะสาธารณรัฐเช็กในวันอังคารเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นอันดับแรก ทีมของเซาธ์เกตจะต้องทำให้ดีขึ้นเมื่อพวกเขาเผชิญหน้ากับทีมเช็กซึ่งอยู่เหนือพวกเขาจากผลต่างประตู อังกฤษมีโอกาสน้อยมากในเกมกับสก็อตแลนด์ซึ่งหวังว่าจะผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายก่อนจะพบกับโครเอเชีย

            สำหรับ 'เคน' ที่ดูเชื่องช้าตลอดทั้งเกมและในที่สุดก็ถูกแทนที่โดยแรชฟอร์ด ในนาทีที่ 74 นั้น ฟอร์มการเล่นของเขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจาก รอย คีน ในสตูดิโอของบรรดากูรูหลังเกม โดยคีนเชื่อว่าเคนอาจจะวอกแวกจากมหากาพย์การย้ายทีมและอาจจะใจลอยไปถึงเรื่องนอกสนาม เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวในครึ่งหลัง เคนบอกกับ ITV ว่า

            "มันเป็นส่วนหนึ่งของเกม" “ผู้จัดการทีมจะทำการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับทีม ถ้าเขารู้สึกว่านั่นเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง บางครั้งคุณก็ต้องทำ นั่นคือสิ่งที่เป็น" "ผมคิดว่ามันเป็นเกมที่ยาก สก็อตแลนด์ตั้งรับได้ดีมาก สกัดกั้นได้ดีเยี่ยมในช่วงเวลาที่เหมาะสมเมื่อเรามีโอกาส" "นั่นคือฟุตบอล เรากำลังเล่นในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป ไม่มีเกมใดที่ง่าย และสก็อตแลนด์แบบถวายชีวิตของพวกเขาในทัวร์นาเมนต์นี้ และคุณก็เห็นแล้วในวันนี้" "เรามีเกมใหญ่อีกเกมในอีกไม่กี่วันข้างหน้ากับเช็ก เราต้องการจบสกอร์แบบเฉียบขาด" “มันคือ 1 คะแนนแม้จะไม่ใช่สิ่งที่เราต้องการ แต่มันก็ทำให้เราใกล้ผ่านเข้ารอบไปอีกก้าว ค่อยเป็นค่อยไป แล้วเราจะสู้อีกครั้ง” “เราจำเป็นต้องเตรียมพร้อมอีกครั้ง, ฟื้นตัวให้ดี และตั้งตารออีกเกมในอีกสองสามวันข้างหน้า”