ทำเอาสาวกไก่เดือยทองเดือดเป็นไฟหลังมีข่าวว่าท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ กำลังเจรจากับกุนซือรายนึงให้มาคุมทีมหลังดีลกับเปาโล ฟอนเซก้า เกิดล่มกะทันหัน

               แฟนบอลท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เรียกร้องให้สโมสรทบทวนอีกครั้งหากคิดจะแต่งตั้ง เจนนาโร่ กัตตูโซ่ เป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของสโมสร หลังจากความคิดเห็นในอดีตที่กลายเป็นประเด็นขัดแย้งปรากฏขึ้นมาอีกครั้ง

              การค้นหาผู้สืบทอดตำแหน่งต่อจากโชเซ่ มูรินโญ่ ของสเปอร์สต้องยืดเยื้อออกไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564 หลังจากที่ดีลกับเปาโล ฟอนเซก้า ที่ตกลงกันมานานกว่าหนึ่งสัปดาห์เกิดล่มลง ทั้งนี้มีรายงานว่าท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ เลิกไล่ตามฟอนเซก้า และตอนนี้จะหันความสนใจไปที่กัตตูโซ่ โดยสื่ออิตาลีอย่าง DiMarzio รายงานว่าการเจรจาระหว่างฟอนเซก้ากับสเปอร์สได้พังทลายลงเนื่องจาก 'เหตุผลด้านภาษี'

              นอกจากนี้ ฟาบริซิโอ โรมาโน่ นักข่าวผู้เชี่ยวชาญตลาดนักเตะยังได้รายงานว่า การย้ายไปท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ ของฟอนเซก้านั้นจบลง 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว สาเหตุเนื่องจากปัญหาด้านภาษีแม้ว่าข้อตกลงระหว่างทั้งสองฝ่ายจะเสร็จสมบูรณ์และกำลังจะเซ็นสัญญาแล้วก็ตาม เขาอธิบายต่อไปว่าฟอนเซก้ามี "สิทธิประโยชน์ทางภาษี" จากกฎหมายอิตาลีซึ่งใช้ไม่ได้ในสหราชอาณาจักร และโรมาโน่ยืนยันว่าท็อตแน่มจะพุ่งเป้าไปที่การพูดคุยกับกัตตูโซ่ตำนานนักเตะของอิตาลีแทน ทั้งนี้อดีตฮาร์ดแมนของเอซี มิลาน ตัดสินใจลาออกจากงานกับฟิออเรนติน่าในสัปดาห์นี้หลังจากคุมทีมได้เพียง 23 วันโดยมีรายงานว่าเขาทะเลาะกับบอร์ดบริหารของทีมเรื่องเป้าหมายการย้ายทีม    

              อย่างไรก็ตาม สไตล์การบริหารของกุนซือวัย 43 ไม่เพียงแต่ไม่เหมาะกับคุณสมบัติของผู้จัดการทีมที่ แดเนียล เลวี่ ประธานสเปอร์สกำหนดไว้เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลคือต้องการคนที่เน้นเกมรุกและส่งเสริมนักเตะเยาวชนเท่านั้น แต่ตอนนี้ความคิดเห็นในอดีตของเขาทำให้แฮชแท็ก #NoToGattuso ติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ โดยกัตตูโซ่เคยแสดงความคิดเห็นที่ทำให้หลายคนโกรธเป็นฟืนเป็นไฟมาก่อนหน้านี้ ย้อนหลังไปถึงปี 2008 เมื่อเขาพูดต่อต้านการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

              “การแต่งงานในโบสถ์ควรเป็นระหว่างชายและหญิง แม้ว่าปีนี้จะเป็นปี 2008 และทุกคนก็สามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการ” อดีตกองกลางเรนเจอร์สกล่าวในขณะที่เขาเล่นให้กับอิตาลีในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป "ผมเป็นคนที่เชื่อในสถาบันครอบครัวตั้งแต่เด็กและสำหรับคนที่เชื่อในศาสนาของพวกเขา [การแต่งงานเพศเดียวกัน] เป็นเรื่องแปลกมาก"

             สเปอร์สมีสมาคมผู้สนับสนุน LGBT ขนาดใหญ่ โดยที่สนามกีฬาของสโมสรยังสว่างไสวด้วยธงสีรุ้ง ดังนั้นความคิดเห็นในอดีตของกัตตูโซ่จึงทำให้เกิดความกังวลในหมู่แฟนคลับ

             "ฉันรู้สึกประทับใจที่สโมสรของฉันเป็นสโมสรที่ส่งเสริมและสนับสนุนผู้หญิง, คนผิวสี และกลุ่ม LGBTQ+” ผู้สนับสนุนคนหนึ่งเขียนบนทวิตเตอร์ "การแต่งตั้งคนที่น่าขยะแขยงให้เป็นผู้จัดการ (ในเดือนแห่งความภาคภูมิใจ) เหมือนเป็นการถ่มน้ำลายใส่หน้าสมาคมผู้สนับสนุน LGBT ของสเปอร์สและงานที่น่าทึ่งของ Tottenham Hotspur Supporters Trust" "เขาเป็นผู้จัดการทีมที่แย่มากเหรอ? เห็นได้ชัดเลย แต่นั่นค่อนข้างไม่เกี่ยว การแต่งตั้งเขาจะตั้งใจหรือไม่ เหมือนเป็นการส่งข้อความไปครอบครัวสเปอร์สจำนวนมากว่าพวกเขาไม่ได้รับการต้อนรับ"

             เอเจ เทรซีย์ แร็ปเปอร์ชาวอังกฤษหนึ่งในแฟนที่โด่งดังที่สุดของสเปอร์สยังได้แชร์แฮชแท็ก "NoToGattuso" โดยมีผู้สนับสนุนหลายพันคนแสดงความรู้สึกอย่างชัดเจน นอกเหนือจากความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับการแต่งงานของคนเพศเดียวกันแล้ว กัตตูโซ่ยังเป็นคนที่ออกมาแก้ตัวสำหรับเหตุการณ์การโดนเหยียดผิวของ เควิน-ปรินซ์ บัวเต็ง ในปี 2013 เมื่อเขาเดินออกจากสนามหลังถูกแฟนบอลของทีมโปร ปาเตรีย ตะโกนเหยียดผิว

             “ผมอยู่ในย่านบุสโตอาร์ซีซีโอมาหลายปีแล้ว และพื้นที่นั้นเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ” กัตตูโซ่บอกกับ Corriere della Sera ในเวลานั้น "ไม่มีผู้เหยียดผิวในบุสโต สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นความผิดของกลุ่มคนโง่เขลา" "ในอดีตที่ผ่านมามีการโห่ใส่ผู้เล่นผิวขาวกี่ครั้งแล้ว? มันเคยเกิดขึ้นกับผม แต่ผมไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันเลย" "แน่นอนว่าบัวเต็งรู้สึกว่าเขาโกรธเคือง แต่ผมก็ยังไม่เห็นว่ามันเป็นการเหยียดเชื้อชาติ ดูเหมือนว่าจะเป็นความโง่เขลาโดยรวมจากฝูงชนกลุ่มเล็กๆ" "แต่ถ้าเรามั่นใจว่ามีปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ ก็ต้องตัดสินใจอย่างเข้มงวด และท่าทีของเมื่อวานก็แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตาม ผมยังคงเชื่อว่าอิตาลีไม่ใช่ประเทศที่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติ”

             เพื่อให้การรวบรวมความคิดเห็นที่กลายเป็นประเด็นขัดแย้งของเขาสมบูรณ์แบบ กัตตูโซ่ยังตั้งคำถามถึงการปรากฏตัวของผู้หญิงในวงการฟุตบอลในปี 2013 หลังจากที่อาเดรียโน กัลลิอานี ผู้บริหารระดับสูงของเอซี มิลาน ตกลงที่จะแบ่งปันบทบาทของเขากับบาร์บาร่า เบลุสโคนี ลูกสาวของซิลวิโอ ประธานสโมสร

             “สำหรับคนอย่าง กัลลิอานี ควรได้รับความเคารพมากกว่านี้” กัตตูโซ่กล่าวกับ Radio Radio ของอิตาลี "ผมมองไม่ค่อยเห็นผู้หญิงในวงการฟุตบอล ผมไม่อยากพูดหรอกนะแต่มันเป็นอย่างนั้น'

             ข้อตกลงสำหรับกัตตูโช่ที่จะรับช่วงต่อที่สเปอร์สยังไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่การเจรจาเรื่องสัญญาสองปียังดำเนินอยู่ คาดว่าสเปอร์สจะต้องคิดทบทวนอีกครั้งหลังเจอเสียงวิจารณ์สนั่นเรื่องแต่งตั้งกุนซือคนนี้ และหากกุนซือวัย 43 ปีได้รับการแต่งตั้งจากสเปอร์ส เขาจะเป็นตัวเลือกที่แปดของสโมสรภายหลังการจากไปของโชเซ่ มูรินโญ่ในเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้สเปอร์สพยายามและล้มเหลวในการคว้าตัวยูเลี่ยน นาเกลส์มันน์, ฮันซี่ ฟลิค, เอริค เตน ฮาก, เบรนแดน ร็อดเจอร์ส, เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่, อันโตนิโอ คอนเต้ และฟอนเซก้า