ช้างศึก ดวลเดือด เสือเหลือง เดิมพันตั๋วลุยเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก ศึกฟุุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก นัดสุดท้าย คืนวันนี้(15 มิ.ย.64)

ปรีวิวการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มจี นัดที่ 8 ระหว่าง ทีมชาติไทย อันดับที่ 3 ของกลุ่ม ลงเตะมาแล้ว 7 นัด มีอยู่ 9 คะแนน พบกับ ทีมชาติมาเลเซีย อันดับที่ 4 ลงแข่งไป 7 นัด มีอยู่ 9 แต้มเช่นเดียวกัน แข่งขันวันอังคารที่ 15 มิ.ย.2564 ณ สนามอัล มัคตูม สเตเดียม เวลา 23.45 น.(ตามเวลาประเทศไทย) ถ่ายทอดสดทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32

ผลงานการพบกัน 5 ครั้งหลังสุด

14 พ.ย.2019     ทีมชาติมาเลเซีย ชนะ ทีมชาติไทย 2-1 (ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก)

5 ธ.ค.2018       ทีมชาติไทย เสมอ ทีมชาติมาเลเซีย 2-2 (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ)

1 ธ.ค.2018       ทีมชาติมาเลเซีย เสมอ ทีมชาติไทย 0-0 (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ)

20 ธ.ค.2014     ทีมชาติมาเลเซีย ชนะ ทีมชาติไทย 3-2 (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ)

17 ธ.ค.2014     ทีมชาติไทย ชนะ ทีมชาติมาเลเซีย 2-0 (เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ)

ผลงาน 5 นัดหลังสุดของทั้ง 2 ทีม

ทีมชาติไทย

7 มิ.ย.2021       แพ้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1-3 (สนามกลาง) ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

3 มิ.ย.2021      เสมอ อินโดนีเซีย 2-2 (สนามกลาง) ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

31 พ.ค.2021    แพ้ อุซเบกิสถาน 1-4 (สนามกลาง) กระชับมิตร

30 พ.ค.2021    เสมอ ทาจิกิสถาน 2-2 (สนามกลาง) กระชับมิตร 

25 พ.ค.2021    แพ้ โอมาน 0-1 (สนามกลาง) กระชับมิตร

ทีมชาติมาเลเซีย

11 มิ.ย.2021    แพ้ เวียดนาม 1-2 (สนามกลาง) ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

3 มิ.ย.2021      แพ้ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 0-4 (สนามกลาง) ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

28 พ.ค.2021    แพ้ บาห์เรน 0-2 (เยือน) กระชับมิตร

23 พ.ค.2021    แพ้ คูเวต 1-4 (สนามกลาง) กระชับมิตร

19 พ.ย.2019    ชนะ อินโดนีเซีย 2-0    (เหย้า) ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก

ความพร้อมของทั้ง 2 ทีม

ทีมชาติไทย 

"ช้างศึก" ภายใต้การคุมทีมของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ล่าสุดแพ้ให้กับ ยูเออี 1-3 ทำให้หมดลุ้นเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย แถมยังไม่ชนะใครติดต่อกันมายาวนานถึง 7 นัด แต่อย่างไรก็ตามเกมนี้จำเป็นต้องเอาชนะให้ได้ หรืออย่างแย่ที่สุดคือเสมอ เพื่อคว้าตั๋วลุยศึกเอเชียน คัพ 2023 รอบคัดเลือก ในฐานะทีมอันดับที่ 3 ของกลุ่ม 

ข่าวดีก่อนเกมนัดนี้คือได้ทาง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา กองหน้าดาวรุ่งที่ยิงไป 3 ประตู จากการลงสนาม 4 นัด และ ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร มิดฟิลด์จากเลสเตอร์ ซิตี้ หายเจ็บกลับมาพร้อมลงสนาม เช่นเดียวกับ พรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังตัวหลักที่ฟิตสมบูรณ์พร้อมเป็นตัวเลือกในแผงเกมรับ โดยแกนหลักจาก 2 นัดแรกอย่าง ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน , มานูเอล ทอม เบียร์ห , นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม , สารัช อยู่เย็น น่าจะได้รับโอกาสลงสนามต่อไป ส่วนที่เหลือต้องลุ้นว่าเฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นจะเปลี่ยนแปลงทีมมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะกับ 2 นักเตะอย่าง เจริญศักดิ์ วงษ์กรณ์ และ สุมัญญา ปุริสาย ที่ทำผลงานโดดเด่นกับต้นสังกัดในฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีโอกาสได้ลงโชว์ฝีเท้าใน 2 เกมล่าสุด

ทีมชาติมาเลเซีย

พลพรรค "เสือเหลือง" ของกุนซือ ตัน เชง โฮ หมดลุ้นผ่านเข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายแล้วเช่นเดียวกัน หลังล่าสุดไปแพ้ ทีมชาติเวียดนาม 1-2 ทำให้ผลงานใน 4 เกมหลังสุดแพ้รวดในทุกรายการ จนทำให้มีกระแสข่าวว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังจบทัวร์นาเมนต์คัดเลือก ฟุตบอลโลก 

ความพร้อมของ มาเลเซีย เกมนี้จะหมดสิทธิ์ใช้งาน 3 นักเตะอย่าง โมฮามาดู ซูมาเรห์ อดีตแนวรุกโปลิศ เทโรฯ , ลาเวียร์ คอร์บิน-ออง แบ็คซ้ายแข้งโอนสัญชาติชาวอังกฤษ และ ชามีร คุตตี้ อับบา กองกลางตัวตัดเกม ซึ่งทั้งหมดติดโทษแบนลงสนามไม่ได้แน่นอน โดยคาดว่า ตัน เชง โฮ เตรียมจะให้ อารีฟ ไอมาน ดาวรุ่งวัย 18 ปี , ดิออน คูลส์ แบ็กลูกครึ่งมาเลเซีย-เบลเยี่ยม ได้ลงสนามทดแทน นอกนั้นบรรดาตัวหลักอยู่กันครบ ไม่ว่าจะเป็น เบรนดอน กัน กองหลังลูกครึ่งออสเตรเลีย , ซาฟาวี รอซิด และ กิลเญร์เม เด เปาลา กองหน้าโอนสัญชาติชาวบราซิล ที่เพิ่งประเดิมประตูแรกในสีเสื้อมาเลเซียในเกมที่แพ้ เวียดนาม 1-2 

รายชื่อผู้เล่นที่คาดว่าจะลงสนาม

ทีมชาติไทย : ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน (GK) , นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม , มานูเอล ทอม เบียร์ห , พรรษา เหมวิบูลย์ , เออร์เนสโต ภูมิภา , สารัช อยู่เย็น , พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล , เจริญศักดิ์ วงษ์กร , ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร , สุภโชค สาระชาติ , ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา

ทีมชาติมาเลเซีย : ฟาริซอล มัรลิยาส (GK) , แมทธิว เดวิส , ไอดิล ซาฟวน , แบรนดอน กัน , ริซาล กาซาลี่ , ลิริดอน ครานซิกี้ , นัซมี ฟาอิซ , ซาฟาวี รอซิด , ซยาฟิค อาหมัด , อาริฟ ไอมาน , กิลเญร์เม เด เปาลา

สถิติที่น่าสนใจ

- ไทย และ มาเลเซีย เคยเจอกันมาแล้วทั้งหมด 111 นัด รวมทุกรายการ ปรากฎว่า มาเลเซีย ทำได้ดีกว่าชนะไป 41 นัด ส่วน ไทย ชนะ 35 นัด และเสมอกันไป 35 นัด

- หากนับเฉพาะศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ทั้ง 2 ทีมเคยพบกัน 4 นัด ไทย ก็ไม่เคยเอาชนะ มาเลเซีย ได้เลย แบ่งเป็นเสมอ 1 นัด และแพ้ไปถึง 3 นัด

- หนล่าสุดที่พบกัน ไทย บุกไปแพ้ มาเลเซีย 2-1 ในฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 นัดที่ 4 เมื่อ 14 พ.ย.2019

- ไทย ชนะ มาเลเซีย ครั้งล่าสุด ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 รอบชิงชนะเลิศ นัดแรก เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2014 โดยเอาชนะไปได้ 2-0 จากการทำประตูของ ชาริล ชัปปุยส์ และ เกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ 

- ไทย และ มาเลเซีย เหลือลุ้นเพียงตั๋วลุยเอเชียนคัพ 2023 รอบคัดเลือก ในฐานะทีมอันดับ 3 โดย ไทย ขอเพียงผลเสมอในเกมนี้ ก็จะการันตีสิทธิ์ดังกล่าวทันที ขณะที่ มาเลเซีย ต้องชนะให้ได้เท่านั้น