มาร์โก อาร์เนาโตวิช ยอมรับผิดที่ตะโกนด้วยถ้อยคำหยาบคายใส่คู่แข่ง แต่ปฏิเสธไม่ใช่การเหยียดเชื้อชาติ หลังทำประตูปิดท้ายให้ ออสเตรีย ชนะ มาซิโดเนียเหนือ 3-1 นัดแรกศึก ยูโร 2020

มาร์โก อาร์เนาโตวิช กองหน้า ทีมชาติออสเตรีย ออกมาขอโทษสำหรับการกระทำของเขาที่ไปตะโกนด้วยถ้อยคำหยาบคายใส่ผู้เล่น มาซิโดเนียเหนือ หลังจากทำประตูปิดท้าย ในเกมที่ทีบ้านเกิดเอาชนะไปได้ 3-1 ประเดิมสนามศึก ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มซี แต่ยืนยันไม่ใช่คำพูดเหยียดเชื้อชาติแต่อย่างใด

กองหน้าวัย 32 ปี ซึ่งถูกเปลี่ยนตัวลงมาในครึ่งหลัง แล้วทำประตูที่ 3 ในนาทีที่ 89 จากนั้น ก็แสดงอาการสะใจด้วยการตะโกนคำพูดบางอย่าง ที่สื่อคาดว่าจะเป็นการเหยียดเชื้อชาติใส่คู่แข่ง จนกัปตันทีม เดวิด อลาบา พยายามเข้ามาปิดปากเขาเพื่อให้พ่นน้ำลายออกมา

รายงานของสื่อบางฉบับ กล่าวว่า ความโกรธของนักเตะรายนี้ พุ่งเป้าไปที่ผู้เล่นชาวมาซิโดเนียเหนือสองคนคือ เอกซอน เบจตูไลน์ และ จีจานนี่ อลอยสกี้ ซึ่งทั้งคู่มีรากฐานมาจากชาวแอลเบเนีย ขณะที่ อาร์เนาโตวิช มีคุณพ่อเป็นชาวเซอร์เบี้ยน ซึ่งทั้งสองชาติมีปัญหาความขัดแย้งทางภูมิภาคอย่างรุนแรง 

“เมื่อวานนี้มีคำพูดที่ร้อนแรงในอารมณ์ของเกม ซึ่งผมอยากจะขอโทษ โดยเฉพาะกับเพื่อนของผมจากมาซิโดเนียเหนือและแอลเบเนีย ผมอยากจะพูดอย่างหนึ่งให้ชัดเจน ผมไม่ใช่คนเหยียดเชื้อชาติ ผมมีเพื่อนเกือบทุกประเทศและยืนหยัดเพื่อความหลากหลาย ทุกคนที่รู้จักผมต่างก็รู้ดี” อาร์เนาโตวิช กล่าวบนอินสตาแกรม

ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานจาก ยูฟ่า เกี่ยวกับบทลงโทษจากพฤติกรรมที่เกิดขึ้น ซึ่งแฟนบอลหลายคน พยายามเรียกร้องให้มีการสั่งแบนนักเตะจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อไม่ให้การแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งนี้ ต้องมัวหมองไปกับเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติ