อดีตดาวเตะของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ถึงกับหลั่งน้ำตาระหว่างเกมยูโร 2020 หลังได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคริสเตียน อีริคเซ่น เมื่อวันเสาร์

              เดลีย์ บลินด์ กองหลังทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ออกจากสนามทั้งน้ำตาในเกมที่เอาชนะยูเครนเมื่อคืนที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564) ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2020 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม C นัดแรก ที่สนามโยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า โดยบอกว่าเขาเกือบจะไม่ลงเล่นหลังจากที่คริสเตียน อีริคเซ่น อดีตเพื่อนร่วมทีมประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน

             มิดฟิลด์ชาวเดนมาร์กรายนี้ล้มลงในครึ่งแรกของเกมเปิดยูโร 2020 ที่ประเทศของเขากับฟินแลนด์เมื่อวันเสาร์ และต้องได้รับการช่วยชีวิตด้วยเครื่องกระตุ้นหัวใจ จากนั้นเขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและตอนนี้อาการคงที่ เขายังได้วิดีโอคอลกับเพื่อนร่วมทีมของเขา แต่เหตุการณ์ดังกล่าวได้นำความทรงจำอันแสนเจ็บปวดกลับมาให้กับบลินด์ผู้ซึ่งเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับหัวใจด้วยตัวเขาเอง

              อดีตแข้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยล้มลงในสนามสองครั้งเมื่อหลายปีก่อนและต้องฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า (Implantable Cardioverter Defibrillator: ICD) ลงไปใต้ผิวหนังเพื่อให้สามารถเล่นฟุตบอลได้ต่อไป บลินด์ถูกถอดออกในช่วงครึ่งหลังของชัยชนะ 3-2 ของฮอลแลนด์เหนือยูเครน และดูเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก นอกจากนี้ยังร้องไห้ออกมาในการสัมภาษณ์หลังการแข่งขันโดยเผยว่าเขาเกือบลงสนามไม่ได้หลังจากได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับอีริคเซ่นที่ก้าวขึ้นมาจากอคาเดมี่ของอาแจ็กซ์ด้วยกัน

              “สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคืนนี้มันส่งผลกระทบอย่างมากต่อผม” บลินด์บอกกับ NOS หลังจบเกม "ไม่เพียงเพราะคริสเตียนเป็นเพื่อนสนิทของผมเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองด้วย" "มันทำให้ผมนอนหลับไม่ดีและผมก็คิดอย่างจริงจังว่าจะไม่ลงเล่นคืนนี้ มันเป็นอุปสรรคทางจิตใจที่ยิ่งใหญ่ที่จะเอาข้ามผ่านไป แต่ผมภูมิใจที่ผมทำได้"

              บลินด์ ผู้ที่เล่นเคียงข้างอีริคเซ่นเป็นเวลาสี่ปีในทีมชุดแรกของอาแจ็กซ์ยังขอให้สื่อไม่คาดเดาสุขภาพของอีริคเซ่นหรืออนาคตในวงการฟุตบอลของเขา ทั้งนี้ แฟรงค์ เดอ บัวร์ กุนซือของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่าทั้งทีมได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของอีริคเซ่น โดยกล่าวว่า

              “ทุกคนอยู่ในอาการช็อค มันยากที่จะดู" “มันนำความทรงจำกลับมาสำหรับบางคน บลินด์เคยเจอเหตุการณ์โรคหัวใจด้วยตัวเขาเอง หรือจะเป็น มัตไตจ์ส เดอ ลิกท์ กับ (อับเดลฮัค) นูรี่ ผมงดการประชุมแทคติกในคืนนั้นและเลื่อนมาเป็นเช้านี้"

              เดนมาร์กยืนยันว่า อีริคเซ่นมีอาการคงที่และยังอารมณ์ดี แต่ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของภาวะหัวใจหยุดเต้น และเขาจะยังคงอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจเพิ่มเติม