แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือทีมชาติอังกฤษ ออกมาเปิดปากชมฟอร์มของลูกทีมรายนี้ แต่ก็แอบเซ็งแทน ที่นักเตะทำผลงานดีแต่คนมักจะไม่สนใจ

แกเร็ธ เซาธ์เกต กุนซือขอทัพ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ได้ออกมาเปิดเผยความรู้สึก หลังจากที่พาทีมประเดิมสนามในศึก ยูโร 2020 เอาชนะ ทีมชาติโครเอเชีย ที่ สนาม เวมบลี่ย์ สเตเดี้ยม ด้วยสกอร์ 1-0 เมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564) โดยที่ เซาธ์เกต ได้ออกมาเปิดใจ ชื่นชม แคลวิน ฟิลลิปส์ กองกลางของทีม ที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในเกมนี้ แต่ถูกพูดถึงน้อยมากๆ และมักจะถูกประเมินต่ำเกินไป 

เซาธ์เกต เผยว่า "เป็นเรื่องดีที่ได้มอบความสนุกให้กับแฟนๆ และประเทศของเรา ผู้เล่นรับมือกับโอกาสสำคัญได้ดีมาก ตั้งแต่เริ่มเกม ความร้อนที่น่าเหลือเชื่อ พวกเขาเล่นได้ดี และปรับตัวได้ในช่วงต้นเกม มีบางช่วงเวลาที่จังหวะของเราดร็อปลงไปเพราะความร้อน แต่เกมส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในการคอนโทรลของเรา และเราก็ไม่ได้ให้โอกาส โครเอเชีย มากนัก และเราก็ดูอันตราย"

"แคลวิน ฟิลลิปส์ เป็นนักเตะที่ถูกพูดถึงน้อยกว่าความเป็นจริง เขามีจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมในเส้นทางทีมชาติ ผมคิดว่าเขาเล่นได้อย่างยิ่งใหญ่ตลอดทั้งเกม และผมก็ยินดีกับ ราฮีม มาก เขาอันตรายตลอดทั้งเกม สถิติการทำประตูของเขาบ่งบอกว่าเราควรมีศรัทธาในตัวเขา และผมคิดว่าเขามีแรงจูงใจที่จะแสดงให้เห็นถึงสิ่งนั้น"

"เราต้องการผู้เล่นแนวรุกทุกคนในทัวร์นาเมนต์ เราสามารถเปลี่ยนแปลง และเราจะต้องทำมัน กุญแจสำคัญก็คือการกดดันใส่มิดฟิลด์ของ โครเอเชีย และเราก็ทำได้ นั่นเป็นการจำกัดบางอย่าง และแนวรับก็จัดการกับบอลยาวที่ดี และอ่านเกมได้ดี มันเป็นวันที่ทุกคนที่ลงเล่นทำผลงานได้ดี และนั่นก็เกิดขึ้นเพราะทั้งทีม"

โดยที่เกมดังกล่าว อังกฤษ ได้ประตูชัยจาก ราฮีม สเตอร์ลิ่ง ในนาทีที่ 57 ส่งผลให้เก็บ 3 คะแนน ขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูงชั่วคราวของ กลุ่ม ดี ขณะเดียวกันชัยชนะในเกมนี้ ยังเป็นการหยุดสถิติไร้ชัยนัดเปิดสนาม ยูโร โดยเกมต่อไปจะพบกับ สกอตแลนด์ วันที่ 18 มิถุนายน และ สาธารณรัฐเช็ก วันที่ 22 มิถุนายน ตามลำดับ