เกิดปัญหาก่อนศึก โคปา อเมริกา 2021 จะเปิดฉากขึ้น เมื่อพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในทีมชาติเวเนซุเอล่า ถึง 12 ราย ก่อนจะเจอเจ้าภาพ บราซิล ช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาประเทศไทย โดยต้องรอยืนยันว่า เกมนี้จะได้แข่งหรือไม่

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประเทศบราซิล ออกมาเผยว่า ผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทีม เวเนซุเอล่า 12 คนมีผลการตรวจ โควิด-19 เป็นบวก หนึ่งวันก่อนหน้าที่จะลงเตะ นัดเปิดสนามพบกับเจ้าภาพ บราซิล ในกลุ่ม บี ศึก โคปา อเมริกา 2021 ช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน ตามเวลาประเทศไทย

สำนักเลขาธิการด้านสุขภาพแห่งแดนกาแฟ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ผู้ติดเชื้อในทีมเวเนซุเอลาทั้งหมด ซึ่งไม่มีอาการอะไร ถูกแยกตัวออกมาอยู่ในห้องเดี่ยวของโรงแรม แต่ไม่มีการระบุชื่อแต่อย่างใด ในขณะที่ สหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ คอนเมโบล ก็ยังไม่ยืนยืนว่า นัดดังกล่าวจะแข่งขันตามกำหนดเดิมหรือเลื่อนออกไปก่อน 

แข้ง "นางงาม" มาถึงบราซิล เมื่อวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน โดยก่อนหน้านั้น ผู้เล่นสองคนติดเชื้อ โควิด-19 ได้แก่ วิลเกอร์ แองเจิล และ รอล์ฟ เฟลต์เชอร์ แต่พวกเขาไม่ได้เดินทางมาด้วย คาดว่า อาจจะเป็นผู้ที่แพร่เชื้อให้กับกับเพื่อนร่วมทีมและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ

เดิมที อาร์เจนติน่า และ โคลอมเบีย เป็น 2 เจ้าภาพร่วมฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปอเมริกาใต้ แต่ โคลอมเบีย ถูกตัดสิทธิ์ไปก่อนหน้านี้เนื่องจากเหตุจลาจลในประเทศ ตามด้วย อาร์เจนติน่า ที่มีปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 ก่อนที่ บราซิล ถูกดันเป็นเจ้าภาพแทน 

อย่างไรก็ตาม เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน เนื่องจากสถานการณ์ โควิด-19 ใน บราซิล ก็เลวร้าย มีผู้ติดเชื้อใหม่วันเดียวหลายหมื่นคน ทำให้ยอดรวมอยู่อันดับ 3 ที่ 17,300,000 คน รวมแล้วชาวบราซิเลี่ยน เสียชีวิตจากโควิด-19 ไปแล้วกว่า 484,350 คน