โทมัส ซูเช็ค กองกลางของเวสต์แฮม ออกแถลงการณ์แจงแล้วหลังจากอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งเรื่องการเหยียดผิวของเพื่อนร่วมทีมชาติอย่างออนเดรย์ คูเดล่า

             โทมัส ซูเช็ค กองกลางเวสต์แฮม เชื่อว่าเขาถูกเข้าใจผิดสำหรับความคิดเห็นล่าสุดของเขาต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับการโดนแบนของ ออนเดรย์ คูเดล่า จากการไปเหยียดผิว เกล็น คามาร่า ของเรนเจอร์ส ระหว่างการปะทะกันในยูโรป้า ลีก เมื่อเดือนมีนาคม

             คูเดล่า หวังที่จะเป็นตัวแทนของสาธารณรัฐเช็กในยูโรช่วงซัมเมอร์นี้ แต่ตอนนี้เจ้าตัวกลับต้องพลาดการแข่งขันหลังถูกสหพันธ์ลูกหนังยุโรป (ยูฟ่า) ลงโทษแบน 10 เกม ฐานเหยียดผิว เกล็น กามาร่า นักเตะของเรนเจอร์ส ซึ่งเจ้าตัวได้ยื่นอุทธรณ์แล้วแต่ไม่ผ่านทำให้คงไว้ซึ่งการแบน 10 นัดดังเดิม และซูเช็ค ที่เล่นให้กับสาธารณรัฐเช็กก็ถูกถามถึงความคิดของเขาเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งทาง The Daily Mail อ้างคำพูดของเขาว่า

             “ผมต่อสู้เพื่อออนเดรย์ตลอดเวลา ผมเชื่อว่าเขาไม่ได้พูดอะไรกับเขาเรื่องเหยียดผิว ไม่มีใครพิสูจน์อะไรเกี่ยวกับเขาเลย” “แต่หลายคนในสหราชอาณาจักรประณามเขา และเขาได้รับโทษหนัก 10 นัดจากยูฟ่า ผมพบว่ามันไร้สาระ ผมรู้จักเขาดีมากซะจนผมนึกไม่ออกว่าเขาจะพูดอะไรที่เป็นการเหยียดผิวได้” “แน่นอนว่า ถูกต้องแล้วที่พวกเขา (คนในสหราชอาณาจักร) ต้องการต่อสู้กับการเหยียดผิว แต่บางครั้งพวกเขาก็ไปแบบจุดสุดโต่ง ซึ่งในความคิดของผม มันเป็นการสร้างผลลัพธ์ที่ตรงข้ามกับวัตถุประสงค์”

             ความคิดเห็นของเขาทำให้เกิดความขุ่นเคืองใจในโซเชียล มีเดีย เช่นเดียวกับนักข่าวชื่อดังบางคนที่เรียกร้องให้เขาออกมา ต่อมาเขาก็ได้ไปทวีตอธิบายการกระทำของเขาโดยระบุว่าเขาถูกเข้าใจผิด

             “ความคิดเห็นของผมในการสัมภาษณ์เมื่อเร็วๆ นี้ที่สาธารณรัฐเช็กไม่ได้สื่อออกมาอย่างที่ผมตั้งใจ พวกมันไม่อยู่ในบริบทและถูกเข้าใจผิด” “ผมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในทุกรูปแบบและภูมิใจที่ได้เล่นกีฬาที่มีความหลากหลายและทั่วถึง”

             แม้ซูเช็คจะธิบายแบบนั้น แต่ความคิดเห็นเดิมของเขาไม่ได้ออกมาอย่างที่คุณต้องการให้นักฟุตบอลสักคนพูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับบทบาทที่พวกเขามีในสังคม เนื่องจากผู้คนจำนวนมากมองว่าพวกเขาเป็นแบบอย่างที่ดี ซูเช็คคิดว่าเขากำลังปกป้องเพื่อนและเพื่อนร่วมทีมและต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อเขา แต่ประเด็นอย่างการเหยียดผิวมีมากกว่าเรื่องดังกล่าว

             สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขาคือการไม่เลือกข้างและระบุว่าเขาต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในการสัมภาษณ์ตั้งแต่แรกแทนที่จะออกมาทีหลังในทวิตเตอร์และทำอย่างนั้น เพราะมีหลักฐานวิดีโอเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าคูเดล่ากระซิบอะไรบางอย่างใส่หูของคามาร่าและปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่พูดนั้นมีความหมายแฝงทางด้านเชื้อชาติอย่างไม่ต้องสงสัย