บูกาโย่ ซาก้า ปีกทีมชาติอังกฤษของอาร์เซนอล เผยที่มาของฉายา 'พริกขี้หนู' ก่อนช่วยทัพสิงโตคำรามลุยศึกยูโร 2020 ในช่วงซัมเมอร์นี้

             บูกาโย่ ซาก้า ปีกของอาร์เซนอล ได้รับฉายาว่า 'Petit Piment' (เปอตี ปิมองต์) โดยกัปตันทีม ปิแอร์-เอเมริค โอบาเมยอง เมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 “ผมเรียกเขาว่า 'พริกขี้หนู' แต่เป็นภาษาฝรั่งเศส มันเลยเป็น 'Petit Piment' เพราะเขาเหมือนกับพริกเม็ดเล็ก เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานและตัวค่อนข้างเล็ก ผมว่ามันตลกดี”

             และเมื่อซาก้าช่วยเดอะ กันเนอร์ส ประสบความสำเร็จในเอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศ เขายังได้ทำพริกขี้หนูประดับด้วยอัญมณีที่มีคำว่า 'SAKA' ที่เขียนไว้บนนั้นมอบให้เขา

             “เราซ้อมจนจบเซ็ตนึง และเขาก็ยังคงซ้อมอยู่ และผมก็ทำประตูได้เรื่อยๆ” ซาก้าเล่า "ผมยิงด้วยพลังมหาศาลและเขาเรียกผมว่า 'พริกขี้หนู' เป็นภาษาฝรั่งเศส" “ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เรียกผมแบบนั้น และมันก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ หลายคนเรียกผมว่าแบบนั้น และทำให้มันกลายเป็นชื่อเล่นของผม”

             อย่างไรก็ตาม คำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากกว่าที่ซาก้าใช้ในช่วงซัมเมอร์นี้มาจากข้อความของเฟรดดี้ ลุงเบิร์ก อดีตนักเตะในตำนานของอาร์เซนอล หลังจากที่เขาทำประตูในเกมกับออสเตรียเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่ริเวอร์ไซด์ สเตเดี้ยม โดยอดีตนักเตะทีมชาติสวีเดนรายนี้เคยเป็นโค้ชให้กับอาร์เซนอล จนกระทั่งมิเกล อาร์เตต้าเข้ามาเป็นผู้จัดการทีม และได้ติดต่อกับบรรดาผู้เล่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

             “เขาส่งข้อความหาผมเมื่อวันก่อนตอนที่ผมยิงได้” ซาก้ากล่าว “เขาเขียนว่า 'ขอแสดงความยินดีด้วย และให้แน่ใจว่านายได้แพ็คของ 2-3 อย่างที่นายจะทำที่บ้านมาด้วยเพื่อทำให้ตัวนายมีความบันเทิงเพราะนายมีทีมที่ดีและกำลังจะไปไกลและอยู่ที่นี่เป็นเวลานาน'" "มันไม่ใช่แค่ด้านฟุตบอล เขาเป็นคนที่ช่วยผมในเรื่องชีวิตส่วนตัวของผมเช่นกัน "

             “เขาเป็นคนชั้นยอด และผมซาบซึ้งกับข้อความนั้นจากเขาจริงๆ” “เขาดีกับผมมาก ตั้งแต่อายุ 14 ปี เมื่อเขาเข้ามาพัฒนาผม เขาท้าทายผมในแบบที่โค้ชคนอื่นทำไม่ได้” “เขาผลักดันผมและเห็นศักยภาพของผมในแบบที่โค้ชคนอื่นไม่เห็น ตลอดทางจนถึงทีม U-23 เขายังคงผลักดันผมและแม้แต่ในทีมชุดใหญ่เขาก็ยังช่วยผมอยู่” “จนถึงทุกวันนี้ เขามีอิทธิพลอย่างมากต่ออาชีพค้าแข้งของผม”