เดแคลน ไรซ์ กองกลางทีมชาติอังกฤษของเวสต์แฮมให้คำมั่นว่าจะยอมทำบางอย่างเป็นครั้งแรกในชีวิตหากทัพสิงโตน้ำเงินครามคว้าแชมป์ยูโรมาครองได้สำเร็จ

              เดแคลน ไรซ์ อาจต้องแหกกฏที่ทำมาชั่วชีวิตหากอังกฤษคว้าแชมป์ยูโร ... นั่นก็คือการดื่มเบียร์แก้วแรกของเขา ทั้งนี้มิดฟิลด์เวสต์แฮมอยู่ในอาการที่ผ่อนคลายเต็มที่ก่อนเกมประเดิมสนามกับโครเอเชียในวันอาทิตย์ โดยยังได้พูดถึงการเสียงเชียร์และกำลังใจที่มีต่อทีมของแกเร็ธ เซาธ์เกต ตอนไปพักผ่อนที่ดูไบในช่วงซัมเมอร์ปี 2018

              “มีแฟนโซนฟุตบอลขนาดใหญ่ที่มีโดมขนาดใหญ่และมันบ้ามากเลยครับ” ไรซ์กล่าว “แต่รู้มั้ย? จนถึงวันนี้ผมไม่เคยดื่มเบียร์เลย และตอนนี้ผมอายุ 22 แล้ว!” “นั่นคือความจริง ไม่เคยดื่มเบียร์ ไม่ดื่มเลย ผมรู้ว่ามันนอกเรื่องแต่ผมไม่เคยดื่มเบียร์” “ผู้คนต่างก็ประหลาดใจ ผมแค่ไม่ชอบกลิ่นของมันผมก็เลยไม่เคยเข้าไปใกล้มันเลย" "แต่เราจะดื่มเบียร์ด้วยกันถ้าเราคว้าแชมป์!"

             มิดฟิลด์ขุนค้อน ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเตะดาวเด่นในพรีเมียร์ ลีกและทีมชาติอังกฤษ เคยอยู่กับเชลซีสมัยเป็นนักเตะเยาวชน ผลงานที่ยอดเยี่ยมของเขาได้ทำให้เขาตกเป็นเป้าหมายของทัพสิงโตน้ำเงินครามในช่วงซัมเมอร์นี้ และแฟนๆ ของสิงห์บลูส์เองอาจรู้สึกใจชื้นหากได้รู้เรื่องราวนี้ที่ทำให้รู้ว่า 'ไรซ์' รู้สึกผิดหวังมากแค่ไหนที่ถูกสโมสรปล่อยตัวเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก

             พ่อของไรซ์เผยกับ The Telegraph ว่าแข้งทีมชาติอังกฤษรู้สึกแย่แค่ไหนที่ทราบข่าวดังกล่าวก่อนที่จะสร้างชื่อของเขาได้ที่เวสต์แฮมหลังจากได้รับข้อเสนอจากท็อตแน่ม, ฟูแล่ม และอื่นๆ

             “มันแย่มากๆ” พ่อของไรซ์กล่าว “มันเป็นวันอังคารและเราทุกคนได้รับแจ้งว่าเราจะได้รับโทรศัพท์ระหว่างเวลา 15.00 น. ถึง 17.00 น. ผมทำงานที่ออฟฟิศของผม และเมื่อถึงเวลา ผมก็ได้รับโทรศัพท์จากผู้ปกครองคนอื่นๆ ที่บอก 'เราได้'" "ผมอยู่ที่สำนักงานต่อเพื่อรอสายซึ่งไม่มาจนถึงประมาณ 19.00 น. พวกเขาพูดแค่ว่าน่าเสียดายที่เดแคลนทำได้ไม่ถึงมาตรฐานที่กำหนดไว้ แต่ยินดีที่จะให้เขาซ้อมที่เชลซีต่อไปในช่วงที่กำลังหาสโมสรอื่น”

             “ผมจำได้ว่าขับรถกลับบ้านและคิดแต่ว่า 'จะบอกลูกอย่างไรดี?' ผมเดินเข้าไปข้างในและเดคแลนกำลังนั่งอยู่บนบันไดและผมก็ส่ายหัว แล้วเขาก็รีบวิ่งขึ้นไปที่ห้องนอนของเขา” "เขาหัวใจสลายและร้องไห้ ผมจำได้ว่าบอกเขาไปว่า 'ยังมีอีก 91 สโมสรรออยู่นะ' จอห์น เทอร์รี่ ซึ่งเป็นกัปตันทีมเชลซีในตอนนั้น ได้เบอร์เขามาและคุยโทรศัพท์กับเขาเป็นเวลา 45 นาที ซึ่งมีความหมายมาก" “เราให้เขาหยุดเรียนในวันรุ่งขึ้น เพราะเขาไม่สบายใจ และคืนต่อมาก็ไปซ้อมที่เชลซี เดแคลนยืนกรานว่าเขาต้องการไป เราจึงอยู่ในรถบนถนน A3 เมื่อโทรศัพท์ดังขึ้นผมก็รับสาย ฟูแล่มถามว่าเขาต้องการไปซ้อมหรือไม่ เราจึงกลับรถแล้วเขาก็ไปที่นั่น”