พรีเมียร์ลีก สั่งปรับเงิน 6 สโมสรดังในลีกผู้ดี รวม 22 ล้านปอนด์ โทษฐานพยายามเข้าร่วมการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก แต่ถอนตัวออกมาได้ทัน เมื่อเดือนเมษายน แต่หากมีครั้งต่อไป จะถูกปรับอีก 20 ล้านปอนด์ และโดนตัดถึง 30 คะแนน

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ สั่่งลงโทษปรับเงิน 6 สโมสรดัง ได้แก่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, เชลซี, ลิเวอร์พูล, อาร์เซน่อล และ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ จำนวนทีมละ 3.6 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 159 ล้านบาท รวมแล้วราว 22 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 971 ล้านบาท จากการแยกตัวไปเข้าร่วม ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพื่อนำไปบริจาคให้ฟุตบอลรากหญ้า และเครือข่ายฟุตบอลต่อไป

ขณะเดียวกัน ได้วางบทลงโทษเพิ่ม หากมีสโมสรใดฝ่าฝืนไปเข้าร่วมกับ ศึก ยูโรเปียน ซูเปอร์ลีก อีกในอนาคต ก็จะโดนลงโทษด้วยการถูกปรับเงิน อีก 20 ล้านปอนด์ หรือประมาณ  883 ล้านบาท พร้อมกับถูกตัดแต้มในพรีเมียร์ลีกอีก 30 คะแนนด้วย 

“พวกเขาได้ขอโทษแฟนบอลของพวกเขา, เพื่อนสโมสร, พรีเมียร์ลีก และ เอฟเอ หรือ สมาคมฟุตบอล ด้วยใจจริง ซึ่งการยอมรับบทลงโทษปรับเงินของแต่ละสโมสร ถือเป็นการแสดงความปรารถนาดีออกมา "แถลงการณ์ของพรีเมียร์ลีกกล่าว  

ก่อนหน้านี้ ทางสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ประกาศบทลงโทษทั้ง 6 ทีมดังกล่าว รวมถึง เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน และ แอตเลติโก มาดริด ไปแล้ว หลังแยกตัวไปก่อตั้ง ซูเปอร์ ลีก โดยไม่ได้รับอนุญาต ด้วยการบริจาคเงิน 15 ล้านยูโร เพื่อนำไปให้เด็ก, เยาวชน และ ฟุตบอลระดับรากหญ้าในชุมชนท้องถิ่นทั่วยุโรป รวมถึงในสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ สโมสรต่างๆ จะต้องถูกหักรายได้ที่จะได้รับจากการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปจำนวน 5% เป็นเวลา 1 ฤดูกาลด้วย 

ส่วนอีก 3 สโมสรยักษ์ใหญ่ของยุโรป ทั้ง เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า, ยูเวนตุส ยังคงยืนยันไม่ถอนตัวจากโปรเจ็คดังกล่าว เพราะเชื่อวาเป็นการกระทำที่ถูกต้อง ทำให้ ยูฟ่า กำลังพิจารณาบทลงโทษ ซึ่งคาดว่า อาจจะต้องถูกแบนจากการแข่งขันฟุตบอลถ้วยยุโรปในฤดูกาลหน้า