ปลอดภัยไว้ก่อน! “เจ้าภาพ” แจ้งทุกชาติที่เข้าร่วม กีฬาซีเกมส์ ให้กักตัวนักกีฬาทีมชาติก่อนเดินทางเข้าเวียดนาม 14-21 วัน และทุกคนต้องผ่านการฉัดวัคซีน ครบ 2 เข็ม หากตรวจพบจะส่งกลับประเทศทันที โดยเวียดนามจะจัดให้แข่ง 40 ชนิดกีฬา ชิง 520 เหรียญทอง

มหกรรมกีฬาแห่งอาเซียน หรือ กีฬาซีเกมส์ คร้ังที่ 31 ซึ่ง ประเทศเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 2 ธันวาคม 64 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า “เจ้าภาพ” จะสามารถจัดการแข่งขันได้หรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศเวียดนามยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดทาง คณะมนตรีซีเกมส์ และฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ได้มีการประชุมกันผ่านทางออนไลน์ ซึ่งผลการประชุมทาง “เจ้าภาพ” เวียดนาม ได้แจ้งถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขัน รวมทั้งมาตรการดูแลความปลอดภัยด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ดังนี้

ผู้แทน เวียดนาม แจ้งให้ทุกชาติที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ต้องดูแลนักกีฬาของแต่ละชาติเอง ด้วยการกักตัว 14 วันหรือ 21 วัน ก่อนจะเดินทางเข้าประเทศเวียดนามได้ โดยทั้ง นักกีฬา เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนคนละ 2 เข็มแล้ว ซึ่งหากพบว่าไม่ทำตามระเบียบที่แจ้งไว้ ทางเวียดนามจะให้บุคคลเหล่านั้น เดินทางกลับประเทศทันที

ส่วน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 "เจ้าภาพ" ได้ประกาศจะจัดแข่งขันกีฬา 40 ชนิด ประกอบด้วย กีฬาทางน้ำ (ว่ายน้ำ, กระโดดน้ำ, ฟินสวิมมิ่ง), ยิงธนู, กรีฑา, บาสเกตบอล (5 คน และ 3 คน), บิลเลียด,เพาะกาย, โบว์ลิ่ง, มวย, เรือแคนู, หมากรุก, จักรยาน, ลีลาศ, อีสปอร์ต

ฟุตบอล-ฟุตบอลชายหาด, ฟุตซอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ยูยิตสู, คาราเต้, คิกบ็อกซิ่ง, มวยไทย, ปันจักสีลัต, เปตอง, เรือพาย,เซปักตะกร้อ, ฟันดาบ, ยิงปืน, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล (ในร่ม-ชายหาด), โววีนัม, ยกน้ำหนัก, มวยปล้ำ และวูซู ซึ่งจะชิงเหรียญทองทั้งสิ้น 520 เหรียญ