มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ในแดนปลาดิบ ยังวุ่น มีทั้งประท้วงไม่อยากให้จัดเพราะไวรัสโควิด-19 ยังระบาดหนัก ล่าสุด เมืองชิบะ ออกมาขอยกเลิกเป็นสถานที่เก็บตัวให้ทัพลมกรด ทีมชาติสหรัฐอเมริกา และยืนยันจะไม่กันเตียงไว้ เพราะจะทำให้คนญี่ปุ่นเสียโอกาสในการรักษา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ถึงการที่ประเทศญี่ปุ่น รับเป็น “เจ้าภาพ” จัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ซึ่งมีกำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่  23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 64 ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบล่าสุด จนทำให้มีประชาชนชาวญี่ปุ่น และบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนออกมาประท้วงคัดค้านให้ยกเลิก หรือ เลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน

ล่าสุดทาง นายโทชิฮิโตะ คูมากาอิ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิบะ ได้ออกมาแจ้งว่า ทางเมืองได้ยกเลิกการเป็นสถานที่เก็บตัวให้กับทีมกรีฑาทีมชาติสหรัฐไปแล้วก่อนหน้หน้า และได้แจ้งเพิ่มเติมว่า เมืองชิบะ จะไม่มีการกันเตียงในโรงพยาบาลเอาไว้ให้นักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ในกรณีที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ถูกร้องขอ เพราะจะทำให้ประชาชนของเราไม่มีสิทธิใช้เตียงเหล่านั้นหากเกิดมีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา

ด้าน เซบาสเตียน โค ประธานสหพันธ์กรีฑาโลก เปิดเผยว่า "ผมเข้าใจที่ผู้คนกลัวเกิดการแพร่ระบาด แต่เราจำเป็นต้องทำให้คนเข้าใจถึงแง่ดีของกีฬา ผมอยากให้ชาวญี่ปุ่นทราบว่าเราใส่ใจเรื่องนี้ เราใส่ใจมาตราการป้องกันโควิด-19 เราเคยจัดการแข่งขันที่มีแฟนๆ หลายที่ในโลก ทำได้ประสบความสำเร็จและไม่เกิดการแพร่เชื้อจำนวนมาก มีคนเป็นพันล้านต้องการให้การแข่งขันเกิดขึ้น นักกีฬา และสถานีโทรทัศน์ก็เช่นกัน”

"สิ่งสำคัญที่สุดคือ วัคซีนป้องกันโควิด-19 ก็มีการฉีดให้กับนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ และนักกีฬาเองก็พบกับความยากลำบากในการฝึกซ้อมอย่างเคร่งครัด แต่ตอนนี้พวกเขาสามารถเข้าสนามเพื่อซ้อมและแข่งขันได้ นั่นเพราะทุกคนพยายามทำให้เกิดความปลอดภัยขึ้น จึงอยากให้มั่นใจว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสำเร็จด้วยดีแน่นอน" ประธานสหพันธ์กรีฑาโลก กล่าว