เผยจำนวนเงินรางวัลการแข่งขัน เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศระหว่าง เชลซี พบ เลสเตอร์ ซิตี้ ที่ฟังดูแล้วจะตกใจ

เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าชัยชนะเหนือ เชลซี อย่างน่าประทับใจครองแชมป์ เอฟเอ คัพ สมัยแรกของสโมสรได้สำเร็จโดยได้ ยูริ เตเลมอง สวมบทฮีโร่ยิงไกลระยะร่วม 30 หลาอย่างงามต่อหน้าแฟนบอลที่ เวมบลี่ย์ จำนวน 21,000 คน แต่ก็เกือบเฮเก้อหลังจาก เบน ชีเวลล์ เด็กเก่าทีมตัวเองยิงตีเสมอท้ายเกม แต่โดน วีเออาร์ ริบประตูคืนไปอย่างสุดเจ็บปวด

สำหรับมูลค่าเงินรางวัลรวมทั้งหมดใน เอฟเอ คัพ ฤดูกาลนี้ตกไป 15.9 ล้านปอนด์ (ประมาณ 702 ล้านบาท) ซึ่งแจกจ่ายให้กับทีมทั้งหมด 188 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะเห็นได้ชัดว่ายิ่งเข้ารอบไปลึกมากเท่าใด ทีมก็ยิ่งทำเงินได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหลังเกมได้มีการเปิดเผยถึงรายได้ทั้งหมดของ เชลซี และ เลสเตอร์ ว่าได้รับเท่าไรจากการแข่งขันครั้งนี้ โดยวัดจากนัดแรกของทั้งคู่ที่ทีมลงเตะ เอฟเอ คัพ นัดแรกไปจนถึงนัดชิง 

ด้านผู้ชนะอย่าง เลสเตอร์ นักเตะของ เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ได้เงินรางวัลจากการคว้าแชมป์รวมแล้ว 1.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 79 ล้านบาท) ซึ่งถ้ารวมจากนัดแรกจนถึงนัดชิง พวกเขาได้รับเงินรางวัลทั้งหมด 3.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 150 ล้านบาท) และด้านรองแชมป์อย่าง เชลซี ลูกทีมของ โธมัส ทูเคิ่ล จะได้รับเงินรางวัลในฐานะรองแชมป์ 9 แสนปอนด์ (ประมาณ 39 ล้านบาท) และได้เงินรางวัลรวม 2.4 ล้านปอนด์ (ประมาณ 106 ล้านบาท)

อย่างที่ทราบกันดีว่าเงินรางวัลในฤดูกาลนี้จะลดลงจากซีซั่นที่แล้วถึงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 และการขาดรายได้ที่ไม่มีแฟนบอลเข้าสนาม ขณะที่ซีซั่นก่อนแชมป์เก่า อาร์เซน่อล ได้รับเงินถึง 6.8 ล้านปอนด์ (ประมาณ 300 ล้านบาท) และ เชลซี ที่เป็นเจ้าของรองแชมป์ซีซั่นที่แล้ว ได้ไป 3.6 ล้านปอนด์ (ประมาณ 159 ล้านบาท)