"ศิวกร วงศ์พิณ" กับ "นวมินทร์ ดีน้อย" สองหนุ่มนักกีฬาเรือพายไทย คว้าตั๋วไปลุยศึกโอลิมปิกเกมส์ จากเรือกรรเชียง 2 ชายพายคู่ รุ่นไลต์เวต หลังจากเข้าอันดับ 8 จากศึกเรือกรรเชียง รอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนเอเชีย-โอเชียเนีย ที่ญี่ปุ่น

สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้รับแจ้งจาก สหพันธ์เรือกรรเชียงนานาชาติ (เอฟไอเอสเอ) ว่า นักกีฬาเรือกรรเชียง 2 ชายพายคู่ รุ่นไลต์เวต (LM2X) ของทีมชาติไทย ประกอบด้วย ศิวกร วงศ์พิณ กับ นวมินทร์ ดีน้อย ได้ผ่านการคัดเลือกคว้าสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020" ที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.64 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โควตาไปแข่งกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ได้นั้น เนื่องจาก สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้ส่งนักกีฬาเรือพาย ทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขันเรือกรรเชียง รอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ 2020 โซนเอเชีย-โอเชียเนีย ระหว่างวันที่ 5-7 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ ซีฟอร์เรส วอเตอร์ เวย์ อ่าวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

แม้ว่า ศิวกร วงศ์พิณ กับ นวมินทร์ ดีน้อย ทำเวลาได้เป็นอันดับ 8 ในประเภทนี้ แต่ด้วย กฎของ สหพันธ์เรือกรรเชียงนานาชาติ ที่กำหนดไว้ว่า แต่ละชาติมีสิทธิ์ไป โอลิมปิกเกมส์ ได้เพียงชาติละ 1 ประเภทเท่านั้น เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกๆ ชาติได้มีโอกาสเข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์

ซึ่งปรากฏว่า ชาติที่ได้อันดับ 1-7 ได้เลือกประเภทเข้าแข่งขันในโอลิมิกเกมส์ไปแล้ว ทำให้โควตาในประเภทนี้ จึงเป็นของอันดับ 8 นั่นคือ ทีมเรือกรรเชียงทีมชาติไทย โดยก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้โควตาโอลิมปิกเกมส์ มาแล้ว 1 คน คือ อรสา เที่ยงกระโทก นักกีฬาเรือพายสาว จากประเภทเรือแคนู 1 คนหญิง ระยะ 200 เมตร