ไอโอซี แถลงความพร้อมจัดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” และมาตรการป้องกันโควิด-19 ผ่านทางออนไลน์ แต่เจอกลุ่มผู้คัดค้านบุกประท้วงป่วนการแถลงข่าวออนไลน์ จนต้องยุติการแถลงข่าวทันที

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม นี้ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ออกมาต่อต้านการจัดครั้งนี้เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายหนักขึ้นกว่าในปัจจุบัน

ล่าสุดทาง คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้จัดแถลงข่าวถึงการสนับสนุน และความพร้อมด้านต่างๆ ของการแข่งขัน “โตเกียว 2020” ผ่านทางออนไลน์ โดยมีผู้สื่อข่าวจากทั่วโลกลงทะเบียนเข้าร่วมรับฟังงานแถลงข่าวด้วย โดยมี มาร์ค อดัมส์ โฆษกของ ไอโอซี เป็นผู้แถลงข่าวในครั้งนี้ว่า

“ขณะนี้ เราทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อให้งานทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยดี ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึง 100 วัน การแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ไอโอซี ยังคงมุ่งมั่นที่จะจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และเมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้นประชาชนชาวญี่ปุ่นจะได้ร่วมภาคภูมิใจในการได้เป็ นเจ้าภาพ การแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์แน่นอน”

ในระหว่างการแถลงข่าวออนไลน์ของ ไอโอซี ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อ ผู้ประท้วงต่อต้านการจัดศึก “โตเกียว 2020” แฝงตัวได้ลงทะเบียนเข้าร่วมในฐานะผู้สื่อข่าว ซึ่งเขาได้ชูป้ายที่มีข้อความ “No to Olympics” และ “No Olympics anywhere” ทำให้ ไอโอซี ต้องตัดภาพและยุติการแถลงข่าว หลังจากนั้น กลุ่มต่อต้านที่ชื่อว่า “NolympicsLA” อ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมขู่ว่าจะทำการประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้อีก

ก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มประชาชนในญี่ปุ่น ออกมาประท้วงให้เลิกจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความกังวัลเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์บางส่วนก็ไม่เห็นด้วยกับ รัฐบาล ที่จะจัดมหกรรมกีฬาสภาวะเช่นนี้