ยูฟ่า แถลงยืนยัน ย้ายสนามจัดชิง ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก จาก อตาเติร์ก สเตเดี้ยม ประเทศตุรกี มาที่ เอสตาดิโอ โด ดราเกา ประเทศโปรตุเกส หลังการเจรจากับรัฐบาลอังกฤษที่จะให้จัดที่สนามเวมบลี่ย์ล้มเหลวเรื่องกฎการกักตัว

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แถลงการณ์ยืนยันว่า การแข่งขันฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2020-2021 รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กับ เชลซี ในวันเสาร์ที่ 29 พฤษภาคม นี้ จะมีขึ้นที่สนาม เอสตาดิโอ โด ดราเกา รังเหย้าของ เอฟซี ปอร์โต้ ในเมืองปอร์โต้ ประเทศโปรตุเกส โดยแฟนบอลของทั้งสองทีมจากอังกฤษจะได้ตั๋วเข้าชมทีมละ 6,000 ใบ

ก่อนหน้านี้ทาง ยูฟ่า ได้เจรจากับรัฐบาลอังกฤษ เพื่อย้ายสนาม อตาเติร์ก สังเวียนเดิม ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี มาแข่งที่ เวมบลี่ย์ แทน เนื่องจาก มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างหนักในแดนไก่งวง ทำให้รัฐบาลแดนผู้ดี จัดให้อยู่กลุ่มสีแดง หมายความว่า ผู้ที่เดินทางไปจะต้องถูกกักตัวตอนกลับมายังอังกฤษเป็นเวลา 10 วัน 

อย่างไรก็ตาม การเจรจากลับล้มเหลว เนื่องจากรัฐบาลอังกฤษไม่สามารถ ยกเว้น กฎการกักตัว ของแขกวีไอพี เจ้าหน้าที่ และทีมงานถ่ายทอดสด ราว 2,000 คน ที่มาชมและทำหน้าที่ที่สนาม เวมบลีย์ ได้ ทำให้สุดท้ายต้องย้ายไปที่โปรตุเกส เนื่องจาก ไม่มีข้อบังคับเรื่องเดินทางเข้าประเทศ

นอกจากนี้ แฟนบอลของ "เรือใบสีฟ้า" และ "สิงห์บลูส์" จะได้รับส่วนแบ่งตั๋วเข้าชมเกม 6,000 ใบเท่ากัน  และจะอนุญาตให้มีคนเข้าชมรวมได้ราว 20,000 ราย จากความจุทั้งหมด 50,000 ที่นั่ง  ซึ่งเวลานี้ โปรตุเกส ได้ปิดสนามกีฬาไม่ให้มีผู้ชม แต่ข้อจำกัดเรื่องการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 กำลังได้รับการผ่อนปรน เพื่อให้พวกเขารองรับแฟนบอลความจุ 10% สำหรับนัดสุดท้ายในเกมลีกวันพุธหน้า 

สำหรับ รอบชิงชนะเลิศ ศึกชิงถ้วยใบใหญ่สุดของยุโรป ย้ายจาก อิสตันบูล มา โปรตุเกส เป็นปีที่สองติดต่อกัน โดยปีที่แล้วสนาม เอสตาดิโอ ดา ลุซ ของ เบนฟิก้า ก็เป็นสังเวียนแข้งนัดชิง​ชนะเลิศฤดูกาล 2019-2020 มาแล้ว