อายเมริค ลาปอร์กต์ ได้รับไฟเขียวให้ลงเล่นทีมชาติสเปน หลังรัฐบาลออกหนังสือรับรองการเป็นพลเมือง ทำให้เตรียมช่วยทีมลงช่วยทัพกระทิงสู้ศึก ยูโร 2020 ท่ามกลางเสียงวิพากษณ์วิจารณ์อย่างหนัก

รัฐบาลประเทศสเปน ออกหนังสือรับรอง อายเมริค ลาปอร์กต์ เซ็นเตอร์ฮาล์ฟของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ให้กลายเป็นพลเมืองของประเทศ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่งผลให้เจ้าตัวสามารถลงเล่นให้ทัพแดนกระทิงดุ ในศึกยูโร 2020 ช่วงกลางปีนี้ได้ 

ปราการหลังวัย 26 ปี เกิดที่ประเทศฝรั่งเศส แต่มีเชื้อสายสแปนิชจากรุ่นปู่ย่า และแม้จะเคยลงเล่นให้ทีมชาติฝรั่งเศสแต่ก็เป็นชุดเยาวชน ทั้ง ยู-17, ยู-18, ยู-19 และ ยู-21 ส่วนชุดใหญ่เคยถูกเรียกตัวมาติดทีม 4 ครั้ง แต่ไม่ได้รับโอกาสลงสนาม จนมีข่าวว่า มีความขัดแย้งกับ ดิดิเยร์ เดชองส์ กุนซือของทีมตราไก่ สุดท้ายเจ้าตัวทนรอไม่ไหวจึงหันไปตอบรับข้อเสนอจากสมาคมฟุตบอลสเปน 

ซึ่งล่าสุด กองหลังรายนี้ ก็พร้อมจะลงเล่นให้กับทีมชาติสเปนแล้ว เพราะได้รับสัญชาติในวันนี้จากการ ประกาศยืนยันจาก รัฐบาลสเปน เอง โดยเวลานี้เหลือแค่ หลุยส์ เอ็นรีเก้ เรียกตัวไปติดทัพสู้ศึก ยูโร 2020 ช่วงซัมเมอร์นี้ เท่านั้น ซึ่งการประกาศรายชื่อจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม การเลือกเล่นให้กับทีมชาติสเปน ทำให้มีเสียงวิจารณ์เป็นอย่างมากว่าเป็น นักฉวยโอกาส หรือ หน้าไหว้หลังหลอก หลังก่อนหน้านี้ เคยออกมาบอกว่า การสวมเสื้อทีมชาติฝรั่งเศสนั้น เป็นความฝันของเขามาตลอด

สำหรับ ลาปอร์กต์ เล่นให้กับ แอธเบติก บิลเบา ในลาลีกา ตั้งแต่ปี 2012-2018 ก่อนย้ายมายัง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงต้นปี 2018 พร้อมกับพาทีม คว้าแชมป์ พรีเมียร์ลีก 3 สมัย ,เอฟเอคัพ 1 สมัย และ คาราบาวคัพ 3 สมัย