นายกลูกยาง ยอมรับในการเก็บตัวซ้อมแบบปิดที่ไม่เต็มร้อย ทำให้นักกีฬา-เจ้าหน้าที่ ติดโควิด รวม 26 คน

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าการเก็บตัวฝึกซ้อมของทีมสาวไทย ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้ตรวจพบนักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมติดเชื้อโควิด-19 รวม 26 คน

วอลเลย์บอลสาวไทย เก็บตัวฝึกซ้อมที่ จ.นครปฐม เพื่อเตรียมตัวเข้าร่วมแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ ลีก 2021 (VNL) ประเทศอิตาลี แต่ทว่ามีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภายในทีม 22 คน เมื่อ 12 พฤษภาคม 2564

นายกสมาคมฯ กล่าวว่า ในการเก็บตัวครั้งนี้ แม้ว่าเราจะเก็บตัวฝึกซ้อมกันแบบปิด แต่ยอมรับว่า ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ยังมีคนออกมาจากแคมป์เพื่อซื้อของให้นักกีฬาบ้าง ต้องยอมรับความจริง แล้วเก็บเป็นบทเรียน เพื่อปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ในส่วนของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ เมื่อพบติดเชื้อ ก็มีมาตรการดูแลอย่างเต็มที่ และดีที่สุดแล้ว ส่วนคนอื่น ๆ แม้จะไม่ติดเชื้อก็ได้ให้กักตัวแล้ว 14 วันทันที เช่นเดียวกับตน แม้จะไม่ได้ไปสัมผัสโดยตรงกับนักกีฬา แต่ก็ได้เดินทางไปให้กำลังนักกีฬา ก็จำเป็นต้องกักตัวเช่นกัน เพื่อความปลอดภัย  

สำหรับการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ ลีก ที่ประเทศอิตาลี ซึ่งเดิมทีมสาวไทย มีกำหนดเดินทางไปในวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 และสมาคมฯ ได้แจ้งไปยังสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) เพื่อขอถอนทีมจากการแข่งขันแล้ว เนื่องจากช่วงเวลานี้ ไม่สามารถส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันได้ทันเวลา ทั้งนักกีฬาที่เหลืออยู่แม้ว่าจะไม่พบเชื้อก็ต้องกักตัว 14 วัน หรือแม้กระทั่งเรียกนักกีฬาชุดใหม่เข้ามาก็ไม่สามารถส่งรายชื่อและเตรียมทีมได้ทันเวลา

วอลเลย์บอลหญิงเนชันส์ ลีก 2021 จะแข่งขันในรูปแบบ Bubble ที่เมืองริมินี ประเทศอิตาลี ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม - 25 มิถุนายน 2564