เดินหน้าตามหมายกำหนดการสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว" 2020 ล่าสุด “เจ้าภาพ” จัดแข่งขันกรีฑาเพื่อทดสอบระบบ ที่สนามโอลิมปิก สเตเดี้ยม ในกรุงโตเกียว ถือว่าไร้ปัญหาทุกอย่างผ่านไปด้วยดี แม้จะมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในหลายพื่นที่เพื่อคุมโควิด-19

สำนักข่าว “รอยเตอร์ส” รายงานข่าวความเคลื่อนไหวของการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม 64 ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 64 ที่ผ่านมา ทาง คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ของญี่ปุ่น ได้จัดการแข่งขันกรีฑา เพื่อทดสอบระบบต่างๆ ที่สนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม ณ กรุงโตเกียว

สำหรับการทดสอบครั้งนี้ ได้มีการจัดแข่งขันกรีฑา ในประเภทลู่ และลาน ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็นช่วงเช้า และช่วงเย็น โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 420 คน เป็นนักกีฬาจากต่างชาติจำนวน 9 คน นำโดย จัสติน แกตลิน นักวิ่งจากสหรัฐอเมริกา เจ้าของ 5 เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ที่เข้าร่วมแข่งขันในระยะ 100 เมตร แต่การแข่งขันครั้งนี้ไม่มีการเปิดให้แฟนกีฬาเข้าชมการแข่งขัน ภายใต้การควบคุมด้านสาธารณาสุขอย่างเข้มข้น

ในการทดสอบระบบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” นั้นทาง “เจ้าภาพ” ได้มีการจัดแข่งขันกีฬาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยมีการจัดกีฬาเพื่อทดสอบไปแล้วถึง 11 รายการ แม้ รัฐบาลญี่ปุ่นจะมีการประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่ก็ตาม

ทาง ซูซูฮะ โคบาริ นักวิ่ง 100 เมตรหญิง ทีมชาติญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ตนต้องการให้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งนี้เดินหน้าต่อไป แม้ว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังกังวลว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าญี่ปุ่นมาอาจจะนเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศ แต่ในฐานะนักกีฬา ตนอยากให้กีฬาโอลิมปิกเกมส์ แข่งขันโดยมีคนจากชาติต่างๆ เข้าร่วมแข่งขันด้วย

สำหรับสนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม ในกรุงโตเกียว จะเป็นสถานที่จัดพิธีเปิด-ปิด การแข่งขัน “โตเกียว 2020” และยังเป็นสนามแข่งขันกรีฑา ทุกประเภท ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย