มิเกล อาร์เตต้า กุนซือวัยหนุ่ม อาร์เซนอล ออกมาออดอ้อนแฟน ปืนใหญ่ ขอโอกาสให้ทำทีมต่อในซีซั่นหน้า

มิเกล อาร์เตต้า กุนซือหนุ่มวัย 39 ปีของ อาร์เซน่อล ออกมาอ้อนวอนสาวก "เดอะ กันเนอร์ส" อย่าเพิ่งใจร้อนกดดันให้เขาออกจากตำแหน่งแม้เขาทีมพลาดเตะฟุตบอลยุโรปทุกรายการในซีซั่นหน้า พร้อมสัญญาระหว่างปิดซีซั่นเจ้าตัวจะพัฒนาและเปลี่ยนแปลงทีมครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการให้โอกาสเด็กดาวรุ่งวัยละอ่อนให้มากขึ้น

จากผลงานตกรอบ ยูโรป้า ลีก และการรั้งอันดับ 10 ของตาราง พรีเมียร์ ลีก ทำให้โค้ชหนุ่มต้องนั่งชี้แจงขอโอกาสแก้ตัว เพราะอย่างน้อยเขาก็มีแชมป์ เอฟเอ คัพ ปี 2020 เป็นเครื่องรับประกันความสำเร็จอยู่ โดย อาร์เตต้า ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ สกาย สปอร์ต ว่า

“กับความกังวลเรื่องไม่ได้ไปเตะฟุตบอลยุโรปฤดูกาลหน้าผมเข้าใจได้ เพราะเมื่อพลาดตั๋ว แชมเปี้ยนส์ ลีก ต่อเนื่องห้าปีมันเป็นเหตุนำไปสู่หายนะ เพราะจะกลายเป็นความเคยชินยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับวันที่เราเตะ แชมเปี้ยนส์ ลีก จนเป็นเรื่องปกติ” 

“แน่นอนว่าไม่มีใครในสโมสรฟุตบอลเรายอมรับเรื่องนี้ได้  ผมรับไม่ได้และแฟนบอลก็รับไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นเราควรมาร่วมผลักดันกันเพื่อบรรลุในเป้าหมายที่ต่างไปจากเดิม ส่วนเรื่องแนวคิดหรือการเลือกกลุ่มผู้เล่นใช้งานในอนาคตมันต้องใช้เวลาเพื่อจำเพาะเจาะจงว่าสิ่งใดที่ผมต้องการ” 

“อย่างที่ผมเรียนไปหลายครั้งว่า เรายังดีไม่พอ เรายังไม่สม่ำเสมอเพื่อยืนระยะทั้งเกม หรือสร้างผลงานดีต่อเนื่อง ทั้งหมดเกิดจากการฝึกซ้อม การคัดสรรผู้เล่นเข้ามา การเปลี่ยนแปลงเรื่องหัวจิตหัวใจ หลายสิ่งมันต้องมาควบคู่กัน” 

ซึ่งวาระสุดท้ายที่ อาร์เซน่อล ไม่ได้ไปเตะฟุตบอลยุโรปแม้แต่รายการใดเลย ต้องย้อนไปไกลถึง 26 ปีที่แล้วในฤดูกาล 1995-1996 รวมไปถึงอาจจะจบซีซั่นด้วยอันดับต่ำที่สุดตั้งแต่ทีมลงเตะใน พรีเมียร์ ลีก นับตั้งแต่ฤดูกาล 1994-1995 ที่ได้อันดับ 12 ซึ่งในขณะนั้น มิเกล อาร์เตต้า อายุเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น