พรีเมียร์ ลีก วางแผนเตรียมลงโทษปรับเงินทีมบิ๊กซิกซ์ ที่มีส่วนไปเข้าร่วมกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

เดลี่ เทเลกราฟ หนังสือพิมพ์จากอังกฤษได้ทำการเปิดเผยว่าทาง พรีเมียร์ ลีก เตรียมวางแผนดำเนินมาตรการลงโทษปรับเงินเพิ่มเติมทั้ง 6 สโมสรที่มีเอี่ยวในการก่อตั้ง ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก หลังจากก่อนหน้านี้ทาง สมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ออกมากล่าวถึงบทลงโทษของทุกๆ ทีมที่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ยูฟ่า เพิ่งออกมาประกาศว่าทั้ง 9 จาก 12 สโมสรที่ก่อกบฏ (ไม่นับ เรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่า และยูเวนตุส ที่ยังไม่ถอนตัว) จะต้องรวบรวมเงิน 13 ล้านปอนด์ (ประมาณ 563 ล้านบาท) ไปบริจาคให้กับมูลนิธิองค์กรฟุตบอลระดับรากหญ้า และโดนหักเงินรายได้จากการแข่งขันฟุตบอลยุโรป 5 เปอร์เซ็นต์ 1 ฤดูกาล เริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2023-2024 เป็นต้นไป

แม้ว่าทางเหล่าทีมบิ๊กซิกซ์ จะโดนลงดาบจากทาง ยูฟ่า แล้ว แต่สื่อดังกล่าวยังรายงานเผยว่าพวกเขา จะยังคงต้องโดนทาง พรีเมียร์ ลีก ลงโทษเพิ่มเติม แม้ว่าจะถอนตัวออกมาภายในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากก่อตั้ง เหตุจากโดนกองทัพแฟนบอลท้องถิ่นของแต่ละทีมออกมาต่อต้านประท้วงถึงหน้าสนาม

และนอกจากนี้ อเล็กซานเดอร์ เชเฟริน ประธานของ ยูฟ่า ได่ทำการขู่ทั้ง 9 สโมสรที่ได้ถอนตัวออกจาก ยูโรปี้ยน ซูเปอร์ ลีก อีกว่าจะมีการปรับเงินมโหฬารกว่า 86 ล้านปอนด์ (ประมาณ 3.7 พันล้านบาท) หากมีสโมสรใดรอเรื่องให้ซบเซาแล้วพยายามแยกออกมาจัดตั้งลีกในลักษณะเดียวกันแบบนี้ในอนาคต