หมอประจำทีมชาติ นาวาอากาศเอก นายแพทย์ ไพศาล จันทรพิทักษ์ คาดนักเตะและเจ้าหน้าที่ "ช้างศึก" ได้รับเชื้อโควิดมาก่อนเข้าแคมป์ พร้อมเตรียมนำวิธีเก็บตัวของทีมชาติในยุโรป กรณีที่มีนักเตะติดโควิดมาปรับใช้

นาวาอากาศเอก นายแพทย์ ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยแคมป์ฝึกซ้อมทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย รักษามาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด คาดนักเตะติดโควิดคงได้รับเชื้อมาก่อนเข้าแคมป์เก็บตัว

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เพิ่งแถลงข่าวว่า นักเตะทีมชาติไทย 2 คน และเจ้าหน้าที่ทีมชาติอีก 4 คน ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จนทำให้กิจกรรมการซ้อมของทัพ "ช้างศึก" ต้องหยุดไปก่อน จนกว่าผลการตรวจอีกครั้งจะออกมาว่านักเตะคนอื่นๆ ไม่ติดเชื้อ

โดย นาวาอากาศเอก นายแพทย์ ไพศาล จันทรพิทักษ์ ได้กล่าวว่า “อย่างที่ทราบเรามีการฉีดวัคซีนให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมก่อนหน้านี้แล้ว และก่อนเข้าแคมป์ทุกคนได้เข้าตรวจหาเชื้อ โดยภายในแคมป์เก็บตัวเราวางมาตรการป้องกันอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ รวมถึงการรักษาระยะห่าง จึงคิดได้ว่าคนที่ติดเชื้อนั้นอาจได้รับเชื้อก่อนเข้าฝึกซ้อมในแคมป์”

“เคยมีกรณีตัวอย่างหลายเคสเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อ บางคนต้องใช้เวลา 5 วัน บางคนต้องรอ 7 วัน หรือบางคนอาจต้องรอถึง 14 วันจึงจะตรวจพบเชื้อ ดังนั้นในเคสแคมป์ทีมชาติแม้ว่าเราจะมีมาตรการป้องกันตามที่ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำแล้ว แต่ยังมีผู้ติดเชื้อจึงเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้”

“เบื้องต้นเราได้นำผู้ติดเชื้อทั้งหมดแยกออกไปรักษาตัวตามมาตรการในโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ขณะที่คนอื่นๆ ต้องแยกกันอยู่ห้องใครห้องมัน กินอาหารแยกกันโดยจะมีการส่งให้ถึงห้องของทุกคน โดยระหว่างนี้จะมีการแจกโปรแกรมรักษาความฟิตของแต่ละคนว่าจะให้ทำอะไรบ้างในห้องของตัวเอง”

“จากนั้นเราจะมีการประชุมร่วมกับผู้เชี่ยวชาญว่าเมื่อเกิดเหตุแบบนี้แล้วทีมชาติไทยจะต้องปฏิบัติอย่างไร โดยอาจจะใช้รูปแบบเดียวกับการเก็บตัวของทีมชาติในยุโรป เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส หรือ เยอรมัน ว่าเมื่อมีนักเตะในแคมป์ติดโควิด จะต้องทำอะไรบ้าง คาดว่าภายใน 1-2 วัน เราจะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา”