“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกโรงยืนยัน อากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทย ไม่ใช่ผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19  ในแคมป์ “ช้างศึก” แต่ยังต้องลุ้นรอตรวจผลซ้ำ

จากรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้แถลงการณ์ว่า ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง มีนักเตะ, เจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด-19 รวม 8 คน หลังจากการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 แบ่งเป็นทีมชาย ซึ่งมีโปรแกรมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ที่ยูเออี มีนักฟุตบอลติดเชื้อ 2 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน ขณะที่ทีมฟุตบอลหญิงมีนักกีฬา 1 คน กับเจ้าหน้าที่ 1 คน ที่ผลตรวจเป็นบวก ทำให้ต้องมีคำสั่งให้นักกีฬาทุกคนกักตัวและรอผลตรวจซ้ำ

ล่าสุด "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับ "กีฬาเดลินิวส์" ว่า สำหรับนักเตะช้างศึก 23 คน ตอนนี้ได้มอบหมายให้ นายแพทย์ ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานฝ่ายแพทย์สมาคมฯ เข้าไปดูแลที่แคมป์แล้ว พร้อมได้ประสานงานแพทย์กระทรวงสาธารณสุขเข้ามาช่วย ตอนนี้นักเตะทุกคนกักตัวอยู่ในโรงแรม งดซ้อมไปก่อน และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิดซ้ำ 

“ส่วนที่ว่าจะกลับมาซ้อมได้หรือไม่ และจะสามารถเดินทางไปแข่งขันได้ไหม ต้องให้ทางแพทย์ให้คำตอบ โดยการเก็บตัวครั้งนี้ สมาคมฯ ให้นักกีฬาแยกกันนอนห้องละ 1 คน ต่างจากเมื่อก่อนที่นอนห้องละ 2 คน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อแล้ว” 

"นักเตะชาย 2 คน ไม่มีอาการใดๆ บ่งบอก ร่างกายแข็งแรงปกติ ส่วนเจ้าหน้าที่ 4 คน นั้น เป็นส่วนที่ทำงานด้านต่างๆ ไม่ใช่สตาฟฟ์โค้ชที่นำโดย อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชชาวญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามก็ต้องรอดูผลการตรวจซ้ำ” บิ๊กอ๊อด กล่าวทั้งท้าย  

ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า “ทัพช้างศึก” ทีมชาติไทย ได้สั่งเลื่อนให้กำหนดการของนักเตะชุด 2 จำนวน 18 คน ที่เดิมจะเข้าแคมป์ วันที่ 10 พ.ค. ออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด