พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยผ่านสื่อ  "ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร” แข้งเลสเตอร์  เข้ายูเออี ได้ไม่มีปัญหา แต่ตอนนี้ต้องรอพาสปอร์ตไทย เพื่อมาลงทะเบียน  แต่ต้องรอเอกสารเดินทาง ไม่ทราบว่าถึงขั้นตอนไหน 

ตามที่ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย กำลังเดินหน้าเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 กลุ่ม G ใน 3 นัดสุดท้าย ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในเดือนมิถุนายน ซึ่ง อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย นำนักเตะชุดแรกรวม 23 คน ฝึกซ้อมตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 64 และในวันที่ 10 พ.ค.นี้ นักเตะชุด 2 รวม 18 คน จากชลบุรี เอฟซี, บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เตรียมเข้ามาสมทบ

ขณะที่นักเตะอีก 3 ราย ที่ค้าแข้งอยู่ต่างประเทศ อย่าง ชนาธิป สรงกระสินธิ์ จาก คอนซาโดเล ซัปโปโร, ธีราทร บุญมาทัน จากโยโกฮามา เอฟ มารินอส, ธนวัฒน์ ซึ้งจิตถาวร เลสเตอร์ ซิตี้ จะไปรอบินไปสมทบที่ ยูเออี

ล่าสุด พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อดังอย่าง "กีฬาเดลินิวส์" กรณี 3 นักเตะที่ค้าแข้งอยู่ต่างประเทศ ซึ่งในศึกเจลีก ที่จะแข่งกันจนถึงปลายเดือน (คอนซาโดเล เตะวันที่ 29 พ.ค., มารินอส วันที่ 30 พ.ค.) สำหรับชนาธิป กับธีราทร ทางสมาคมฯ กำลังประสานงานสอบถามทั้ง 2 คนว่า หลังเสร็จภารกิจกับต้นสังกัดแล้วจะเข้าแคมป์ได้เมื่อไหร่ และนิชิโนะ ต้องการให้เข้ามาเมื่อไหร่ ตามความเหมาะสม

“กรณีของ ธนวัฒน์ นั้น ที่เล่นกับเลสเตอร์ ซึ่งปิดฤดูกาลวันที่ 23 พ.ค.นั้น ในเรื่องของข้อกำหนดเรื่องการเดินทางจากสหราชอาณาจักร เข้ายูเออี นั้น หลังจากที่ตรวจสอบแล้ว ธนวัฒน์ จะสามารถเดินทางเข้าได้ประเทศได้ไม่ปัญหาอะไรแล้ว"

“อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังต้องรอเล่มพาสปอร์ตไทย ที่จำเป็นต้องนำไปลงทะเบียนนักกีฬา เพราะแจ้งว่าได้ทำเล่มใหม่ที่ประเทศอังกฤษแล้ว หลังจากเล่มเดิมหมดอายุ โดยพาสปอร์ตจะต้องมาออกที่ไทย แล้วส่งไปให้เจ้ากัน ที่อังกฤษอีกครั้ง จากนั้นเจ้ากัน จึงจะถ่ายสำเนาส่งให้สมาคมฯ ซึ่งยังไม่ทราบว่าหลังจากธนวัฒน์ ทำพาสปอร์ตเล่มใหม่แล้วกระบวนการส่งเอกสารถึงขั้นตอนไหน”

ทั้งนี้ส่วนเรื่องจำนวนนักเตะที่จะเปลี่ยนรายชื่อ 23 คนได้ทุกนัด นิชิโนะ เคยกล่าวว่าจะตัดเหลือ 25 คนนั้น เลขาฯ โจ กล่าวว่า สมาคมฯ ได้แจ้งกับนิชิโนะว่า “สามารถพานักเตะไปได้เต็มที่ ตามที่เห็นเหมาะสม ไม่ได้กำหนดว่าเอาไปแค่ 25 คน จะมากกว่านั้นก็ได้ให้เพียงพอต่อการใช้งาน ที่ต้องเตะถี่ๆ และกับจำนวน 25 คน ที่นิชิโนะ เคยบอกนั้น ส่วนตัวไม่ทราบว่ารวมกับนักเตะที่เล่นต่างประเทศด้วยหรือไม่ ซึ่งต้องแล้วแต่การตัดสินใจของ นิชิโนะ”