หลังจากที่รับใช้ เสือใต้ มานานกว่า 9 ปี ก็ถึงเวลาที่ มิดฟิลด์สารพัดประโยชน์ชาวสเปน ได้ประกาศโบกมือลาทีมหลังจบซีซั่นนี้แล้ว

"เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค จ่าฝูงของ บุนเดสลีกา เยอรมัน ออกมาเปิดเผยว่า ฆาบี มาร์ติเนซ มิดฟิลด์สารพัดประโยชน์ของทีม ได้ออกมาประกาศจะไม่ต่อสัญญาฉบับใหม่กับทีมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่จะสัญญาจะสิ้นสุดลงหลังจบฤดูกาลนี้ ส่งผลให้แข้งรายนี้เป็นรายที่ 3 ต่อจาก ดาวิด อลาบา กับ เยโรม บัวเต็ง ที่ประกาศอำลาทีมหลังจบซีซั่นนี้อย่างแน่นอนแล้ว 

มาร์ติเนซ ออกมาเปิดใจผ่านเว็บไซต์ของสโมสรว่า “ผมภูมิใจและมีความสุขมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว บาเยิร์น มิวนิค เป็นเวลาเก้าปี ขอขอบคุณสโมสรที่ยอดเยี่ยมแห่งนี้และโดยเฉพาะแฟน ๆ ของเรา คุณทำให้มิวนิกเป็นบ้าน ผมจะไม่มีวันลืมเก้าปีนี้ ตั้งแต่วันแรกฉันรู้สึกถึง ‘Mia san mia’(ภาษาเยอรมัน แปลว่า เราคือเรา) และความพิเศษของ ที่นี้

"ผมอยู่เพื่อสโมสรแห่งนี้มอบทุกอย่างเพื่อสโมสรนี้เสมอมาและมีความสุขมากกับหลาย ๆ รายการที่เราคว้าแชมป์ด้วยกัน เอฟซี บาเยิร์น และแฟนบอลจะอยู่ในใจตลอดไป แล้วพบกันอีก!"

สำหรับ ฆาบี มาร์ติเนซ ย้ายจาก แอธเลติก บิลเบา มาอยู่กับ บาเยิร์น มิวนิค ตั้งแต่ปี 2012 ค่าตัวตามค่าฉีกสัญญา 40 ล้านยูโร ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของสโมสรในช่วงเวลานั้น โดยนับตั้งแต่ที่แข้งรายนี้ก้าวเข้ามาในทีม ก็ประสบความสำเร็จอย่างล้มหลาม ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ บุนเดสลีกา 8 ฤดูกาล และกำลังจะเป็นสมัยที่ 9 ในฤดูกาลนี้ นอกจากนี้ยังมีแชมป์ เดเอฟเบ โพคาล อีก 5 สมัย และ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อีก 2 สมัย 

ผลงานของเจ้าตัวในซีซั่นนี้ ลงสนามไปแล้ว 28 นัด ซัดไป 1 ประตู กับอีก 2 แอสซิสต์รวมทุกรายการ