"โสมแดง" ยื่นหนังสือถึงเอเอฟซี ขอถอนตัวจากศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ใน 3 นัดสุดท้าย เนื่องจากหวั่นการแพร่ระบาดของโควิด-19

สื่อต่างประเทศอย่าง Asian Football ออกมารายงานว่า เกาหลีเหนือ จะขอถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย กลุ่มเอช ที่จะทำการแข่งขันที่ประเทศเกาหลีใต้ ในระหว่างวันที่ 3-15 มิถุนายน 2564 โดยให้เหตุผลว่าหวั่นสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือ ได้แสดงเจตจำนงค์ในการไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลเดียวกันคือหวั่นการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งล่าสุดทางสมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ ในฐานะชาติเจ้าภาพของกลุ่มเอช ได้ออกมายืนยันว่า ทีมชาติเกาหลีเหนือ ตัดสินใจยื่นหนังสือไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี เมื่อวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เพื่อขอถอนตัวจากการแข่งขันในอีก 3 นัดที่เหลือ โดยอ้างความหวาดกลัวเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ channelnewsasia ได้ระบุว่า เอเอฟซี ยังไม่ได้อนุมัติการถอนตัวในครั้งนี้ และขอให้ทัพ “โสมแดง” เกาหลีเหนือ ทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง ซึ่งหาก เกาหลีเหนือ ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิมในการถอนตัวครั้งนี้ จะทำให้ในกลุ่มเอชเหลือเพียงแค่ เติร์กเมนิสถาน , เกาหลีใต้ และ เลบานอน เท่านั้นที่ยังมีลุ้นเข้ารอบ ส่วน ศรีลังกา ตกรอบแน่นอนแล้ว หลังลงสนามเตะไป 5 นัดแพ้รวด

โดยหาก ทีมชาติเกาหลีเหนือ ถอนตัวจากการแข่งขันจริง การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง ที่มี 8 กลุ่มๆ ละ 5 ทีม จะได้รับผลกระทบโดยตรงในเรื่องของการหาทีมเข้ารอบในฐานะทีมอันดับสองที่ดีที่สุดของทุกกลุ่ม เพราะทีมอันดับสองของทุกกลุ่มจะถูกตัดผลงานการเจอกับทีมอันดับสุดท้ายของตารางออกไป โดยการคัดเลือกทีมสู่รอบ 12 ทีม จะคัดเอาแชมป์กลุ่มทั้ง 8 กลุ่ม และทีมอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมจาก 8 กลุ่มผ่านเข้ารอบต่อไป ทั้งนี้หากทีมชาติกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ผ่านเข้ารอบสาม ในการคัดเลือกโซนเอเชียด้วยการเป็นทีมอันดับหนึ่งของกลุ่ม จะทำให้โควตาทีมอันดับสองที่ดีที่สุดจะเพิ่มจาก 4 ทีมเป็น 5 ทีม เนื่องจากรอบ 12 ทีมสุดท้ายเอเชีย ฟีฟ่าไม่อนุญาตให้กาตาร์ลงทำการแข่งขัน