แม้ว่าจะไม่ได้สตาร์ทในตำแหน่งโพล แต่ด้วยสกิลการขับของแชมป์โลก 7 สมัย ทำให้เจ้าตัวสามารถเข้าป้ายคว้าแชมป์ที่ 2 ของตัวเองที่ สนามที่ 3 ของซีซั่นนี้ได้สำเร็จ และเป็น สนามที่ 97 ในอาชีพของเขา

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูล่า วัน กรังปรีซ์ ฤดูกาล 2021 เป็นการแข่งขันในสนามที่ 3 ของฤดูกาลโดยเป็น การแข่งขันในรายการ โปรตุเกส กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม ปอร์ติเมา เซอร์กิต ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส 

โดยเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 1 พฤษภาคม 2564) นรอบคัดเลือกจัดอันดับ วัลต์เตรี บอตตัส นักขับเบอร์ 2 ของ เมอร์เซเดส  สามารถคว้าตำแหน่งโพล (อันดับ 1) ในรอบคัดเลือกมาได้สำเร็จ ปาดหน้า เซอร์ ลูอิส แฮมมิลตัน เพือนร่วมทีมของ บอตตัส ที่มาเป็นอันดับ 2 ส่วน แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน จากทีม เร้ด บลู เรซซิ่ง ฮอนด้า แชมป์จากสนามที่แล้ว มาเป็นอันดับ 3 

ส่วนในรอบการแข่งขันในวันนี้ (อาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม 2564) แชมป์ในสนามนี้ตกเป็นของ เซอร์ ลูอิส แฮมมิลตัน จาก เมอร์เซเดส ที่แม้ว่าจะสตาร์ท ออกในอันดับ 2 ของการแข่งขันในครั้งนี้ แต่ เขาสามารถที่จะไล่แซง วัลต์เตรี บอตตัส เพื่อนร่วมทีมของเขาขึ้นไปเป็นอันดับ 1 ในช่วงต้นของการแข่งขันและนำแบบ ม้วนเดียวจบ คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนอันดับ 2 เป็นของ แม็กซ์ เวอร์สแตพเพน จากทีม เร้ด บลู เรซซิ่ง ฮอนด้า และ วัลต์เตรี บอตตัส เพื่อนร่วมทีมของ แฮมมิลตัน จบในอันดับ 3 ของการแข่งขันสนามนี้ 

การได้แชมป์ในสนามนี้ของ แฮมมิลตัน ส่งผลให้ เป็นแชมป์ปีที่ 2 ติดต่อกันที่ได้ในสนามแห่งนี้หลังจากที่ ซีซั่นที่แล้ว เจ้าตัวก็สามารถคว้าแชมป์ที่นี้ได้เช่นกัน ทำให้ นำมาเป็นอันดับ 1 ในคะแนนสะสมนักขับประจำฤดูกาลนี้ โดยสนามต่อไปจะเป็นการแข่งขันในรายการ สแปนนิช กรังด์ปรีซ์ ที่สนาม เซอร์กิต เดอร์ บาร์โซโลน่า กาตารุนญ่า ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ในช่วงวันที่ 7-9 พฤษภาคม 2564