สมาคมว่ายน้ำฯ นำนักกีฬาตรวจ"โควิด"ปรับเเผนซ้อมที่บ้านให้นักว่ายน้ำทีมชาติ ชุดโอลิมปิกเเละซีเกมส์ ให้เกิดความต่อเนื่อง หลังกทม.มีคำสั่งปิดสระว่ายน้ำ 14วัน เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

 พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ประธานฝ่ายกีฬาว่ายน้ำ สมาคมกีฬาว่ายน้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวถึงการฝึกซ้อมของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่าสถานการณ์ตอนนี้ถือว่าสร้างปัญหาให้การฝึกซ้อมของนักกีฬาชุดโอลิมปิก เเละซีเกมส์เป็นอย่างมาก เนื่องจากกรุงเทพมหานคร ได้ประกาศปิด 31สถานที่ เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 เป็นเวลา14วัน ตั้งเเต่วันที่26เม.ย.ถึง วันที่9พ.ค.โดยรวมสระว่ายน้ำอยู่ในนั้นด้วย ทำให้การฝึกซ้อมของทีมชาติต้องหยุดชะงักไป ซึ่งก่อนหน้าทางสมาคมฯได้ประกาศเลื่อนการเเข่งขันว่ายน้ำทดสอบเวลาของทีมชาติ เเบบไม่มีกำหนดไปเเล้วถึง2รายการ ในช่วงเดือนเม.ย. ส่งผลเสียต่อการฝึกซ้อมของนักว่ายน้ำเป็นอย่างมาก

 ทั้งนี้ทางสมาคมกีฬาว่ายน้ำ จึงได้ปรับเเผนรูปเเบบการซ้อมให้ทุกคน ด้วยการฝึกซ้อมอยู่ที่บ้านตามตารางที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนวางไว้ เป็นเวลา14วัน จากนั้นค่อยกลับมาลงซ้อมในสระอีกครั้งหลังสระเปิด ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากลัวหากทุกคนขาดความต่อเนื่องสำหรับการลงฝึกซ้อมในสระ ต้องให้ครบ6เดือน ซึ่งทางสมาคมฯจะพยายามดูเเลเรื่องนี้อย่างดีที่สุด เพราะการเเข่งขัน2รายการสำคัญ อย่างโอลิมปิกเกมส์ ในเดือนก.ค. เเละซีเกมส์ในช่วงปลายปี นั้นใกล้เข้ามาทุกขณะเเล้ว

 อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญในตอนนี้คือการดูเเลสุขภาพของนักกีฬาให้เเข็งเเรง เเละไม่ติดเชื้อโควิด-19 โดยล่าสุด พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล อุปนายกสมาคมกีฬาว่ายน้ำ เป็นห่วงเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทางสมาคมฯเลยนำนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติชุดคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ เเละชุดลุยศึกซีเกมส์ 2021 ที่เวียดนาม จำนวน 21 คน ไปทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่รพ.รามคำเเหง ผลปรากฏว่าไม่พบผู้ติดเชื้อเเต่อย่างใด จึงปล่อยตัวให้กลับไปฝึกซ้อมอยู่ที่บ้าน ซึ่งส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพ เมื่อสถานการณ์โควิดคลี่คลาย ค่อยเรียกตัวนักกีฬามาฝึกซ้อมเเบบเต็มรูปเเบบอีกครั้ง