ได้มีการเปิดเผยออกมาว่า พรีเมียร์ ลีก ได้แหวกธรรมเนียมปฏิบัติบางอย่างเป็นครั้งแรกในเกมเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเพื่อเวสลีย์ โฟฟาน่า ปราการหลังของเลสเตอร์ ซิตี้

             พรีเมียร์ ลีก, เลสเตอร์ ซิตี้ และคริสตัล พาเลซ ได้รับการยกย่องจากการหยุดการแข่งขันกลางคันเพื่อให้ เวสลีย์ โฟฟาน่า ได้ไปละศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันรายการนี้

            การแข่งขันพรีเมียร์ ลีก เมื่อวันจันทร์ที่ 26 เมษายน 2564 ต้องหยุดลงชั่วครู่เพื่อให้กองหลังของทัพจิ้งจอกสยามได้ออกไปดื่มน้ำเพื่อเป็นการละศีลอด ซึ่งดาวเตะชาวฝรั่งเศสวัย 20 ก็ได้ขอบคุณทุกฝ่ายผ่านทางข้อความในทวิตเตอร์ในวันรุ่งขึ้น

             “ผมอยากจะขอบคุณ @premierleague รวมไปถึง @CPFC, @vguaita13 และทัพสุนัขจิ้งจอกทุกคนที่อนุญาตให้ผมได้ละศีลอดกลางเกมในคืนนี้ #WF3 #PourEux"

             ในช่วงเดือนรอมฎอนซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน (ในประเทศไทยตรงกับวันที่ 13 เมษายน) ถึง 12 พฤษภาคมปีนี้ ชาวมุสลิมที่ถือศีลอดจะไม่สามารถรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำในช่วงกลางวันได้ แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาต้องถือว่าเป็นท่าทีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อทั้งสองทีมตัดสินใจหยุดเกมชั่วคราวหลังดวงอาทิตย์ตกเพื่อให้โฟฟาน่าได้ละศีลอด ซึ่งตอนนั้นก็ตรงกับนาทีที่ 34 ของการแข่งขัน

            นอกจากนี้โฟฟาน่า ยังถูกเปลี่ยนตัวออกในระหว่างเกมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่เจอกับเวสต์บรอม เพื่อให้เขาได้พักและรับประทานอาหาร โดยผู้จัดการทีม เบรนแดน ร็อดเจอร์ส ก็ได้ชื่นชมระดับของฟอร์มการเล่นของเขาทั้งในการฝึกซ้อมและในสนามแข่งในช่วงรอมฎอนนี้

            “มันน่าทึ่งมาก ถ้าคุณนึกถึงฟอร์มการเล่นของเขาในช่วงสุดสัปดาห์ในรอบรองชนะเลิศเอฟเอ คัพ ที่เขาไม่ได้กินข้าวเลยทั้งวัน จากนั้นเขาก็ได้ลิ้มรสอาหารครั้งแรกตอนเหลือเวลาอีก 15 นาที หลังจากนั้นก็เหมือนเดิมในวันนี้ เราคิกออฟเวลา 20.00 น. เขาไม่ได้กินอาหารหรือดื่มเลยทั้งวัน และเขาก็ยังสามารถเล่นได้ถึงระดับนั้น" หัวหน้าทีมเลสเตอร์กล่าวต่อ Leicester Mercury "ผมก็เลยคิดว่า ถ้าผมสามารถพาเขาออกมาได้เขาก็จะได้กินอาหารที่ม้านั่งสำรองและปกป้องเขาได้สักหน่อย" "ผมได้ทำงานร่วมกับผู้เล่นจำนวนมากที่ทุ่มเทในศรัทธาของพวกเขาและสำหรับคนจำนวนมากมันทำให้พวกเขาแข็งแกร่ง" "เขาพบความแข็งแกร่งที่เหลือเชื่อในการเล่นและการซ้อมอย่างต่อเนื่องในช่วงรอมฎอน เขาเป็นคนที่มีความสามารถพิเศษและเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่สำหรับเรา"

            การเคลื่อนไหวในวันจันทร์ได้รับการยกย่องจากชุมชนมุสลิม โดย อิสมาอัล บีฮามาญี กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง Muslim Chaplains in Sport (MCS) เป็นหนึ่งในผู้ที่ประทับใจเป็นอย่างมาก

            “มันไม่ใช่สิ่งที่พรีเมียร์ ลีกต้องทำ” บีฮามาญี วัย 36 ปีกล่าวกับสำนักข่าว PA “การทำเช่นนี้ก็เท่ากับว่าพวกเขาได้กำหนดแบบอย่างที่ดีมากในการส่งข้อความถึงสิ่งที่พรีเมียร์ ลีก กำลังทำอยู่ในการอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือสำหรับผู้เล่นที่มีศรัทธาที่แตกต่าง” “มันเป็นสาส์นที่ดีและสวยงามจากพรีเมียร์ ลีกเพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น และสโมสรที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน" “พวกเขาออกนอกเส้นทางเพื่อแสดงการสนับสนุนผู้เล่นชาวมุสลิมและผมหวังว่าพวกเขาจะทำสิ่งนี้ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ หากพวกเขาร้องขอเช่นกัน”

            MCS ทำงานร่วมกับสโมสรในพรีเมียร์ ลีกและ EFL เพื่อให้ความรู้ในหัวข้อต่างๆ เช่นเดือนรอมฎอน, การรับรู้ทางวัฒนธรรมและคำแนะนำในการสวดภาวนา บีฮามาญี กล่าวว่าเท่าที่เขารู้ นี่เป็นครั้งแรกที่การละศีลอดเกิดขึ้นในฟุตบอลอาชีพในอังกฤษ เขาเสริมว่ามันสามารถจุดประกายความสนใจจากนักฟุตบอลเยาวชนมุสลิมได้มากขึ้นและกล่าวว่าเขาได้ติดต่อกับพรีเมียร์ ลีกเพื่อแจ้งให้ทราบว่ามันคือสิ่งที่น่าทึ่ง

            “สิ่งนี้จะดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายปี 25 ปีหรือมากกว่านั้น ซึ่งการถือศีลอดจะอยู่ในช่วงฤดูกาลแข่งขันฟุตบอล” เขากล่าว “ดังนั้นมันเป็นสิ่งที่พรีเมียร์ ลีกจะต้องพิจารณาและอาจมีนโยบายบางอย่างที่เกี่ยวข้อง” “ผมอยากจะบอกว่านี่จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้เล่นฟุตบอลที่เป็นมุสลิมและพ่อแม่ของนักเตะเยาวชนที่มีความปรารถนาที่จะเป็นนักฟุตบอล ว่าความต้องการทางวิญญาณและความต้องการในด้านศรัทธาของพวกเขาจะได้รับการดูแลที่พรีเมียร์ ลีกและสโมสรของ EFL ด้วยเช่นกัน” “เราอาจจะได้เห็นว่า เพียงแค่การกระทำเล็กๆ เพียงครั้งเดียวก็เป็นเพิ่มความสนใจอย่างแน่นอน และอาจมีใครบางคนสามารถแจ้งเกิดกับทีมที่ดีในพรีเมียร์ ลีกและอาจจะติดทีมชาติอังกฤษ คุณไม่มีทางรู้เลย” “จริงๆ แล้วผมได้ติดต่อกับคนที่พรีเมียร์ ลีก เพื่อแจ้งให้เขาทราบว่ามันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมกับสิ่งที่พวกเขาได้ทำ”