มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีมอาร์เซนอลเลือดแทบขึ้นหน้า หลังลูกทีมเปิดรังพ่ายให้กับเอฟเวอร์ตันแบบหวุดหวิด แถมยังมาโดน VAR ริบจุดโทษที่ควรได้ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา

             มิเกล อาร์เตต้า ระบายความโกรธของเขาลงไปที่ฟอร์มการเล่นของอาร์เซนอลและ VAR หลังจากที่ทัพกันเนอร์สพ่ายแพ้ต่อเอฟเวอร์ตัน 1-0 อย่างน่าเจ็บใจ ในศึกพรีเมียร์ ลีก เมื่อคืนที่ผ่านมา (ศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564)

             ความผิดพลาดของแบร์นด์ เลโน่ สร้างความเสียหายให้กับทีมในนาทีที่ 76 จากจังหวะที่ริชาร์ลิซอน พยายามเปิดเลียดเข้ามา บอลพุ่งไปตรงตัวเลโน่ แต่นายด่านชาวเยอรมันรับบอลพลาดปล่อยให้ลูกปลิ้นลอดขาเข้าประตูตัวเองไป ซึ่งเมื่อเช็ค VAR แล้วไม่ล้ำหน้าจึงยืนยันให้ประตูแก่ทีมเยือนและกลายเป็นประตูเดียวของเกมที่ทำให้เอฟเวอร์ตันบุกมาเอาชนะคว้า 3 แต้มกลับเมอร์ซีย์ไซด์ไป

             แต่ก่อนหน้านั้นในช่วงต้นครึ่งหลัง มีจังหวะปัญหาในนาทีที่ 52 ที่ริชาร์ลิซอน เข้าพรวดไปเตะขา ดานี่ เซบายอส ล้มลงในเขตโทษ ผู้ตัดสินเป่าให้จุดโทษเจ้าบ้านทันที ทว่า VAR เช็คย้อนหลังว่าเป็นจังหวะที่ นิโกล่าส์ เปเป้ หลุดไปก่อนหน้านั้นล้ำหน้าไปก่อนแค่ปลายแขนเสื้อ ก่อนที่ จอน มอสส์ เชิ้ตดำจะแก้คำตัดสินไม่ให้จุดโทษ

            ผลการแข่งขันดังกล่าวก็ทำให้อาร์เซนอลพ่ายแพ้ในบ้านเป็นเกมที่ 7 ในพรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลนี้ ซึ่งถือว่าเยอะที่สุดนับตั้งแต่ฤดูกาล 1992/93 และอาร์เตต้ารู้สึกโกรธอย่างเห็นได้ชัดในขณะที่เขาประเมินการแข่งขันโดยระบุว่าฟอร์มการเล่นของทีมของเขานั้น "ยอมรับไม่ได้" และต้องการคำตอบเกี่ยวกับการตัดสินของ VAR ที่กลายเป็นประเด็นโต้แย้งมาโดยตลอด

             "เราเป็นทีมที่เล่นได้ดีกว่า แต่มันก็มีการตัดสินบางอย่าง ที่เราไม่สามารถควบคุมอะไรได้" เขาเผยกับ Sky Sports "สำหรับการถูกยกเลิกลูกจุดโทษ 15 วินาทีก่อนหน้านั้นที่เรามีการสัมผัสบอลกันถึงแปดหรือเก้าครั้ง (หลังจากที่เปเป้ยืนในตำแหน่งล้ำหน้า) ผมดูจังหวะนี้เป็นสิบครั้ง และผมก็ยังไม่เข้าใจ" "มันสามารถนำไปใช้ในแบบที่พวกเขาต้องการ การควบคุมเป็นศูนย์ ต้องมีใครสักออกมาอธิบายจังหวะนี้" "เราเป็นทีมที่เหนือกว่า เราขาดโอกาสที่ชัดเจนและความคมในพื้นที่สุดท้ายหน้าปากประตู" "พวกเขาเป็นทีมที่จัดระบบได้ดีมากแต่เราก็มาเสียประตูในแบบผิด และตอนที่เราได้จุดโทษดันกลับคำตัดสิน" 

             "นี่มันสะสมมันนานแล้ว พอกันที วันนี้ผมไม่ทนแล้ว" เขากล่าวเสริม "เราเจอมาหลายครั้งแล้ว โดยที่ไม่มีใครมาอธิบายเลย และเมื่อพวกเขาอธิบายพวกเขาก็พูดว่า 'ขอโทษมันเป็นความผิดพลาด' แต่โชคร้ายที่มันส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากและมันส่งผลกระทบต่องานของเราและที่สำคัญที่สุดคือสโมสรฟุตบอลของเรา" "ผมไม่เข้าใจเลย ผมอยู่ในวงการฟุตบอลมานานพอและผมดูมัน 10 ครั้ง และแม้ว่าผมยังต้องการจะค้นหาผมก็หาไม่เจอ"

             ช่วงก่อนเกมจะเริ่ม บรรดาแฟนบอลของอาร์เซนอลมารวมตัวกันหน้าสนามเพื่อชูป้ายขับไล่ สแตน โครเอนเก้ ให้ลาออกจากการเป็นเจ้าของสโมสร หลังพาทีมเข้าร่วมศึกยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เมื่อถามว่าการประท้วงดังกล่าวส่งผลกับการเล่นของทีมหรือไม่ อาร์เตต้าก็เผยว่า

             "ไม่ เรารู้ว่าสิ่งนั้นเกิดขึ้นและแฟนๆ ของเราต้องการแสดงความรู้สึกของพวกเขาและเราได้เตรียมการโดยคำนึงถึงสิ่งนั้นและไม่ใช่ข้อแก้ตัว" "เราแพ้ในเกมนี้เพราะเมื่อเราต้องกำหนดเกมในช่วงเวลาสำคัญ เราไม่มีโอกาสที่ชัดเจน จากนั้นเราก็ทำเข้าประตูตัวเองและเมื่อเราได้สิทธิ์ในการทำประตู ก็มีการตัดสินที่พรากมันออกไป"

 

 

https://streamable.com/itrx8p