บาร์เซโลน่า ออกแถลงการณ์ยืนยัน เข้าร่วมโครงการ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก เหมือนเดิม แม้ 9 สโมสรจะประกาศถอนตัวออกไป ชี้คงเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์หากเมินโอกาสนี้

บาร์เซโลน่า สโมสรในศึก ลา ลีกา สเปน แถลงการณ์ยืนยันว่า พวกเขาจะไม่ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกโครงการ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก อย่างแน่นอน เพราะจะถือเป็นความผิดพลาดครั้งประวัติศาสตร์ หากปฏิเสธโอกาสการเข้าร่วม และพร้อมวิเคราะห์ปัญหาที่หลายฝ่ายคัดค้าน เพื่อให้เกิประโยชน์กับวงการฟุตบอลโลกต่อไป 

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 เม.ย.) เกิดข่าวใหญ่ในวงการลูกหนังโลก เมื่อมีการประกาศก่อตั้งศึก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก ขึ้้น โดยมี 12 สโมสรชั้นนำของยุโรปเข้าร่วม แต่ทว่าในเวลาไม่นาน กลับโดนต่อต้านและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะจากกลุ่มแฟนบอล

ทำให้ 9 สโมสรที่ประกาศเข้าร่วมในครั้งแรกต้องออกมาขอถอนตัวจากโครงการนี้ พร้อมกับกล่าวคำขอโทษ ประกอบไปด้วย ลิเวอร์พูล, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, อาร์เซน่อล, ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์, เชลซี, แอตเลติโก มาดริด, เอซี มิลาน, อินเตอร์ มิลาน

ส่งผลให้เวลานี้เหลือเพียงแค่ 3 ทีมเท่านั้น นั่นก็คือ คือ บาร์เซโลน่า, เรอัล มาดริด และ ยูเวนตุส ซึ่งล่าสุด บาร์ซ่า ก็ได้ออกแถลงการณ์ประกาศจุดยืนว่า จะไม่ถอนตัวจาก ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก อย่างแน่นอน

ใจความสำคัญส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ ระบุว่า " คณะกรรมการบริหารสโมสรได้ลงนามในฐานะสมาชิกผู้ก่อตั้งการแข่งขัน ด้วยความเชื่อมั่นว่า จะเป็นข้อผิดพลาดในประวัติศาสตร์ หากพลาดโอกาสที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ ในฐานะที่เป็นหนึ่งในสโมสรชั้นนำของโลก ความตั้งใจของเราคือการอยู่ในแนวหน้าเสมอ นี่เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ในเอกลักษณ์ของสโมสร, จิตวิญญาณด้านกีฬา, สังคม และองค์กร " 

" อย่างไรก็ตาม ทีมจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์เชิงลึกมากขึ้น เกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้น เพื่อที่จะพิจารณาใหม่หากจำเป็นและแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้หมดไปเพื่อประโยชน์ของวงการฟุตบอลโลก"