“บิ๊กอ๊อด” ยังไม่กล้า ฟันธง ว่าเงินลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดไทยลีก 2020 จะได้หรือไม่ รอสรุปเงินจากสปอนเซอร์ก่อน ยอมรับสถานการณ์ไม่แน่นอน ชี้ เงินค่าลิขสิทธิ์ที่คิดว่าจะได้จากสปอนเซอร์ ก็อาจจะไม่ได้เช่นกัน

สืบเนื่องจากประเด็นที่ก่อนหน้านี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มีการประกาศกำหนดการณ์ว่าจะจ่ายเงินสนับสนุนค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีก ให้สโมสรสมาชิกหลังสิ้นสุดการแข่งขันฟุตบอล “ช้าง เอฟเอ คัพ 2020” รอบชิงชนะเลิศ ทว่าที่ผ่านมายังไม่รายงานเกี่ยวประเด็นดังกล่าวออกมาจากสมาคมฯ แต่อย่างใด ทำให้เริ่มมีบางสโมสรออกมาทวงถามถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว

ล่าสุด พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยผ่านสื่อดัง “กีฬาเดลินิวส์” ว่า ยังไม่สามารถบอกได้เพราะทาง บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด เองยังไม่ได้แจ้งว่าได้รับเงินจากสปอนเซอร์มาเท่าไหร่ โดยก่อนหน้านี้ที่แฟนบอลได้รับชมผ่านทางโทรทัศน์เพราะว่า กกท. ให้เงินเพื่อจัดการแข่งขัน และดำเนินการถ่ายทอดสดมาแล้วให้ช่องต่างๆ ดึงสัญญาณไป ก็ขึ้นอยู่กับช่องไปหาสปอนเซอร์ ซึ่งเมื่อได้จำนวนเลขตรงนี้มาจึงจะคำนวณได้ว่าจะแบ่งอย่างไร”

“ผมไม่สามารถยืนยันว่าสโมสรจะได้รับเงินหรือไม่ เพราะไม่อยากพูดออกไปก่อนทั้งที่ยังไม่แน่ใจ ด้วยภาวการณ์ตอนนี้ไม่มีใครคำนวณหรือคาดหวังอะไรได้ บางทีวันนี้สปอนเซอร์บอกจะจ่ายเงินให้ แต่ผ่านไปสักเดือนหนึ่งอาจยกเลิกได้ ดังนั้นช่วงนี้ถือว่าเป็นภาวะสุดวิสัย ที่บอกไม่ได้จริงๆ”

ส่วนเงินสนับสนุนฤดูกาลต่อไปนั้น พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งประกอบด้วย บริษัท ไทยลีก จำกัด, สมาคมฟุตบอลฯ, ผู้แทนสโมสร, เซ้นส์ และแพลนบี ที่จะมาคุยกัน และแบ่งเงินอย่างไร จะฟังเหตุผลของทุกฝ่ายแล้วแบ่งให้เหมาะสม

“การตั้งคณะกรรมการก็เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและให้ทุกคนยอมรับจำนวนเงินตรงนั้น แต่ก็ยอมรับว่าคงไม่ได้ดั่งใจทุกฝ่ายแน่นอน” บิ๊กอ๊อด กล่าว